Mỹ vẫn duy trì trừng phạt mạnh mẽ với Triều Tiên

  0
  30
  Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào 9h ngày 12/6 tại Singapore. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào 9h ngày 12/6 tại Singapore. Ảnh: Reuters.

  “Chúng tôi vẫn duy trì các lệnh trừng phạt mạnh mẽ và sẽ không dỡ bỏ trừng phạt trừ khi Triều Tiên từ bỏ hạt nhân”, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong cuộc họp báo ngày 4/6, theo Reuters.

  Tuyên bố trên được đưa ra khi phóng viên đặt câu hỏi chiến dịch “áp lực tối đa” của Mỹ đối với Triều Tiên còn tiếp tục hay không. Sau cuộc gặp phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol hôm 1/6, Trump cho biết Triều Tiên đang hợp tác nhiều hơn và sẽ tạm hoãn việc áp đặt lệnh trừng phạt mới.

  Tổng thống Mỹ cũng nói rằng không muốn sử dụng thuật ngữ “áp lực tối đa” nữa vì quan hệ hai bên đang tốt dần lên.

  Sanders cho biết việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn đang tiến triển tốt và hai bên dự kiến sẽ gặp nhau vào 9h sáng ngày 16/6 ở Singapore (21h ngày 11/6, theo giờ miền Đông, Mỹ).

  Khi được hỏi về nội dung bức thư mà Kim Jong-un gửi Trump, Sanders từ chối “nêu thông tin cụ thể” nhưng nói rằng “chúng tôi cảm thấy mọi thứ vẫn tiếp tục tiến về phía trước và đạt được tiến bộ”.

  “Tổng thống đã nhận được báo cáo hàng ngày về Triều Tiên từ đội an ninh quốc gia trước thềm cuộc gặp”, người phát ngôn Nhà Trắng thông tin thêm. Một đội tiền trạm của Nhà Trắng, bao gồm các nhân viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đã có mặt tại Singapore và hoàn tất công tác chuẩn bị.

  Chiến dịch “áp lực tối đa” của chính quyền Trump đã được Liên Hợp Quốc và nhiều cường quốc ủng hộ để buộc Triều Tiên phải bước vào bàn đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân.

  Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hôm 4/6 nói tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, Trump không nên thực hiện bất cứ thỏa thuận nào cho phép Triều Tiên vẫn duy trì hay đe dọa duy trì vũ khí hạt nhân đe dọa duy trì, đồng thời phải trừng phạt cứng rắn Bình Nhưỡng nếu điều kiện từ bõ vũ khí hạt nhân không được đáp ứng.

  Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer và các nghị sĩ dân chủ trong ủy ban an ninh quốc gia gửi một bức thư cho Trump, trong đó yêu cầu dù hiệp ước nào được ký kết thì điều kiện tiên quyết vẫn là Bình Nhưỡng phải từ bỏ vĩnh viễn vũ khí hạt nhân. Họ cũng kêu gọi Trump nên hối thúc Trung Quốc cam kết “làm mọi thứ để hỗ trợ đạt thỏa thuận và sau đó kiên quyết yêu cầu Triều Tiên phải tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận này”.

  Nếu hội nghị thượng đỉnh đưa tới thỏa thuận giảm trừng phạt cho Triều Tiên thì thỏa thuận này cần được quốc hội Mỹ chấp thuận. Luật pháp yêu cầu cần 60 phiếu để được Thượng viện gồm 100 thành viên thông qua, song đảng Cộng hòa chỉ nắm giữ 51 ghế nên chính quyền Trump vẫn cần phải có sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

  Huyền Lê

  LEAVE A REPLY