Mỹ – Trung có thể ký các thỏa thuận thương mại 280 tỷ USD

  0
  55
  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hôm qua ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hôm qua ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

  SCMP dẫn lời những người đã nhìn thấy danh sách các thỏa thuận ban đầu hôm nay hé lộ thông tin. Nếu được xác nhận, chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump sẽ là một trong những chuyến đi đem lại kết quả lớn nhất cho các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc xét về giá trị thương vụ. Nó thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ và xoa dịu những lời phàn nàn của ông Trump về quan hệ thương mại mất cân bằng.

  Trong danh sách dài các thương vụ từ đá phiến tới bộ phận ôtô, Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc, công ty năng lượng của nhà nước, sẽ ký thỏa thuận “rất lớn” nhằm khai thác chung khí thiên nhiên với Mỹ ở bang Alaska, theo các nguồn tin.

  Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc dự kiến hỗ trợ tài chính. Ngân hàng Trung Quốc, cũng sẽ giúp về tài chính, nguồn tin nói.

  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, một công ty năng lượng lớn khác của nhà nước, dự kiến ký thỏa thuận đầu tiên với Cheniere Energy về một “hợp đồng cung cấp lâu dài” khí thiên nhiên hóa lỏng.

  Xiaomi và Vivo, hai nhà sản xuất điện thoại di động lớn của Trung Quốc, sẽ ký các thỏa thuận mua sản phẩm từ Qualcomm, nhà sản xuất chip di động viễn thông Mỹ. Công ty công nghệ Mỹ Broadcom hồi tháng này đã đưa ra gói thầu trị giá 105 tỷ USD nhằm thâu tóm Qualcomm.

  Quỹ Con đường Tơ lụa của Trung Quốc, một đơn vị dưới quyền Ngân hàng Trung Quốc có nhiệm vụ thúc đẩy sáng kiến thương mại quốc tế Vành đai và Con đường, có thể thể thiết lập một quỹ chung với Mỹ.

  Các thỏa thuận khác bao gồm việc mua máy bay từ Boeing và nhập xe ôtô Tesla vào Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ đã ký các thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD hôm qua. Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

  Ông Uông nói các thỏa thuận chỉ là “màn khởi động” cho các thương vụ lớn hơn.

  Trọng Giáp

  LEAVE A REPLY