Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân đáng kể trong 2,5 năm

  0
  62
  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Nhà Trắng ngày 7/6. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Nhà Trắng ngày 7/6. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm nay ở Seoul để thông báo cho các quan chức Hàn Quốc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo Reuters.

  Khi được hỏi liệu ông có muốn thực hiện giải trừ hạt nhân Triều Tiên đáng kể khi Trump còn đương nhiệm hay không (nhiệm kỳ của Trump sẽ kết thúc vào ngày 20/1/2021), Pompeo trả lời: “Chắc chắn rồi, anh đã dùng thuật ngữ ‘giải trừ đáng kể’, đại loại như thế? Chúng tôi hy vọng có thể đạt được điều đó trong 2,5 năm”.

  Trump và Kim Jong-un ngày 12/6 gặp nhau tại Singapore và đạt được một thỏa thuận ngắn khẳng định cam kết của Triều Tiên về “làm việc hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, tuy nhiên, văn bản không đưa ra chi tiết khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân hoặc làm thế nào để kiểm chứng.

  “Tôi tự tin rằng Triều Tiên hiểu là sẽ có những biện pháp kiểm chứng kỹ càng”, Pompeo nói và cho biết thêm rằng thỏa thuận ban đầu giữa Trump và Kim đã không bao quát được tất cả những gì hai bên đã đồng ý. “Có rất nhiều công việc đã được thực hiện vượt ra ngoài những gì chúng ta thấy trong tài liệu cuối cùng. Chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc về chúng khi tiếp tục đối thoại”, Ngoại trưởng nói.

  LEAVE A REPLY