Mỹ khẳng định không che đậy vụ giết nhà báo Khashoggi

  0
  9
  Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

  Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

  “Nước Mỹ không che đậy một vụ giết người”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua phát biểu trong chuyến thăm Hungary, đề cập tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái.

  Pompeo cho biết Washington sẽ có thêm hành động nhằm buộc những kẻ đứng sau vụ giết nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm.

  Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa yêu cầu chính phủ Mỹ phản ứng cứng rắn hơn với vụ sát hại Khashoggi và thảm họa nhân đạo ở Yemen, nơi liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đang chiến đấu chống phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn. Các biện pháp được đề xuất gồm hủy một số hợp đồng bán vũ khí và áp lệnh cấm vận nhằm vào Riyadh.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/2 bỏ qua thời hạn do quốc hội yêu cầu về báo cáo xác định Thái tử Arab Saudi Mohammad bin Salman có ra lệnh giết Khashoggi hay không. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mỹ kết luận Thái tử Mohammad có thể là người chỉ đạo vụ sát hại, nhưng Nhà Trắng không điều tra thông tin này.

  “Quyết định không cung cấp báo cáo đồng nghĩa với việc chính quyền Trump đang giúp che đậy một vụ giết người”, nghị sĩ Tim Kaine, thành viên Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói hôm 9/2.

  Sau nhiều lần bác bỏ, Arab Saudi thừa nhận một nhóm người đã giết Khashoggi vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa chưa được xác định. Công tố viên Arab Saudi cho biết 21 người đã bị bắt, 11 trong số đó bị truy tố và 5 người bị đề nghị tử hình.

  LEAVE A REPLY