Mỹ khai hỏa tên lửa xuyên lục địa để kiểm tra độ tin cậy

  0
  21
  Mỹ thử ICBM mang đầu đạn hạt nhân giả định

  Mỹ thử ICBM mang đầu đạn hạt nhân giả định

  Tên lửa Minuteman 3 khai hỏa từ hầm chứa ở California. Video: US Army.

  Không quân Mỹ ngày 6/11 phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III từ một hầm chứa tại căn cứ không quân Vandenberg, đưa một đầu đạn giả nhằm vào mục tiêu không được tiết lộ ở Thái Bình Dương, Sputnik hôm qua đưa tin.

  “Vụ thử diễn ra thành công khi tên lửa hoàn thành hành trình bay trong hành lang an toàn được định sẵn. Mọi thiết bị vận hành đúng phương pháp. Các dữ liệu cảm biến được thu thập đầy đủ, phương tiện hồi quyển đã nhắm trúng mục tiêu”, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh cuộc thử nghiệm không liên quan đến sự kiện thực tế nào trên thế giới.

  Lầu Năm Góc thường tiến hành 4 cuộc phóng thử Minuteman III mỗi năm, cuộc thử nghiệm đầu tiên của năm nay diễn ra hồi tháng 4. Hồi cuối tháng 7, không quân Mỹ phóng thử một quả Minuteman III nhưng buộc phải kích nổ nó trên Thái Bình Dương sau khi tên lửa gặp “vấn đề bất thường” về kỹ thuật.

  ICBM Minuteman III là một phần trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trang bị trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom chiến lược.

  Minuteman III có tầm bắn khoảng 13.000 km, tốc độ pha cuối 28.700 km/h, độ cao bay tối đa 1.120 km. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa 475 kiloton, gấp 31 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

  LEAVE A REPLY