Mỹ – Hàn Quốc tập trận chung ở Thái Bình Dương

  0
  40
  SEOUL: South Korean warships joined three US aircraft carriers on Saturday in an unusually strong display of naval force aimed at North Korea, whose nuclear ambitions have been a focus of US President Donald Trumps ongoing tour of Asia.

  Tàu chiến Hàn Quốc tập trận cùng tàu sân bay Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Ảnh: AFP

  Hoạt động kéo dài 4 ngày của liên quân Mỹ – Hàn có sự tham gia của các tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt. 7 tàu chiến Hàn Quốc, trong đó có 3 tàu khu trục, cũng góp mặt, AFP dẫn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

  Đây là cuộc diễn tập đầu tiên gồm 3 tàu sân bay tại khu vực này trong một thập kỷ qua.

  “Cuộc tập trận nhằm tăng cường răn đe trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên và thể hiện sự sẵn sàng ứng phó với bất kỳ động thái khiêu khích nào của Triều Tiên”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

  Hải quân Mỹ cho hay các tàu chiến sẽ diễn tập nội dung phòng không, trinh sát biển, huấn luyện tác chiến phòng không và các hoạt động huấn luyện khác.

  Triều Tiên thường xuyên lên án các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là nhằm mục đích chiến tranh và đáp trả bằng các cuộc tập trận hoặc các cuộc thử nghiệm tên lửa.

  Cuộc tập trận ở Thái Bình Dương diễn ra khi Tổng thống Trump vừa có chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, trước khi đến Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

  Trong bài phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc hôm 8/11, ông Trump cảnh báo Triều Tiên không nên đánh giá thấp Mỹ, đồng thời đề cập đến một tương lai tốt đẹp hơn nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ tham vọng hạt nhân.

  Anh Ngọc

  LEAVE A REPLY