Mục sư gây tranh cãi chủ trì lễ cầu nguyện trước nhậm chức của Trump

  0
  101
  muc-su-gay-tranh-cai-chu-tri-le-cau-nguyen-truoc-nham-chuc-cua-trump

  Mục sư Jeffress. Ảnh: Christianpost

  Mục sư Robert Jeffress được chọn làm người thuyết giảng tại buổi lễ mang tính nghi thức tôn giáo của ông Donald Trump ngay trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ vào tối nay, theo CNN.

  Sự kiện dự kiến được tổ chức ở Nhà thờ Giám mục St. John’s gần Nhà Trắng,. Lễ cầu nguyện này đã được các tổng thống Mỹ từ thời Franklin Roosevelt đến nay, trừ Tổng thống Richard Nixon năm 1973, thực hiện vào ngày nhậm chức, trong đó có nhiều người cầu nguyện ở nhà thờ St. John’s.

  Là người đứng đầu đại giáo đoàn với 12.000 thành viên ở Dallas và là khách mời thường xuyên của kênh tin Fox News, mục sư Jeffress lại được biết đến nhiều hơn vì những bình luận về người theo đạo Hồi, Giáo hội Mormon, đạo Thiên Chúa và người đồng tính.

  Ông Jeffress từng gọi người theo đạo Hồi và Giáo hội Mormon là những “dị giáo từ dưới hố địa ngục”, cáo buộc Tổng thống Barack Obama là người “dọn đường” cho những người chống lại Chúa Jesus. Ông cũng đưa ra số liệu sai về sự lan truyền HIV trong cộng đồng người đồng tính, cho rằng họ sống cuộc đời “đáng thương” và “dơ dáy”.

  Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi 2012, mục sư Jeffress thúc giục người theo đạo Cơ đốc không bầu cho ông Mitt Romney, một người theo Giáo hội Mormon, trong vòng chọn ứng viên của đảng Cộng hoà. Sau đó ông lại ủng hộ Romney khi ông này cạnh tranh với Barack Obama.

  Ông Jeffress ủng hộ rất nhiệt tình cho Trump trong những tháng cuối của chiến dịch tranh cử. Tổng thống đắc cử cũng tuyên bố “Tôi yêu quý người này”, dù trước đó không có mối quan hệ rõ ràng nào với mục sư Jeffress.

  Giới quan sát đánh giá việc đề nghị mục sư Jeffress chủ trì lễ cầu nguyện của Tổng thống sắp nhậm chức có thể khiến các cộng đồng tôn giáo thiểu số phiền lòng, đặc biệt là người theo đạo Hồi.

  Dự kiến có khoảng 300 người tham dự buổi lễ cầu nguyện, gồm gia đình Trump, Phó tổng thống đắc cử Mike Pence cùng gia đình ông.

  Khánh Lynh

  LEAVE A REPLY