Mở lại phiên xử đại án OceanBank Hà Văn Thắm

  0
  240

  Hôm nay, TAND Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank, thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa.

  Ngoài ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT OceanBank) còn có 50 bị cáo khác, đa phần là cấp dưới của ông Thắm. Nữ đại gia Hứa Thị Phấn đại diện nhóm cổ đông lớn của ngân hàng Đại Tín – TrustBank cùng nguyên giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank Vũ Thị Thùy Dương, cựu giám đốc Phòng giao dịch Âu Cơ OceanBank Nguyễn Viết Hiền xin được xét xử vắng mặt.

  Bà Dương trong đơn gửi tòa trình bày vừa sinh con và sẽ “có mặt tại phiên tòa ở thời điểm nhất định” nếu thấy cần thiết. Ông Hiền cho biết đang bị bệnh hiểm nghèo.

  mo-lai-phien-xu-dai-an-oceanbank-ha-van-tham

  Bị cáo Hà Văn Thắm bị dẫn giải vào TAND Hà Nội.

  Phòng xử lớn nhất của TAND Hà Nội chật kín các bị cáo và luật sư. Bị cáo Hà Văn Thắm tươi cười khi bị dẫn giải vào phòng xử án.

  Tại phần thủ tục đầu phiên xử, luật sư của bà Phấn cho biết sức khỏe của thân chủ “ngày càng nguy kịch” và một lần nữa đề nghị tòa cho xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, công tố viên cho rằng bà Phấn, bà Dương, ông Hiền vẫn cần thiết phải tham dự phiên tòa.

  Sau 5 phút hội ý, HĐXX thông báo vẫn tiếp tục xét xử. “Nếu thấy cần thiết, tòa sẽ có biện pháp áp giải các bị cáo tới tòa”, chủ tọa cho hay.

  Tòa triệu tập gần 730 người, pháp nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hơn 50 luật sư đăng ký bảo vệ cho các bị cáo, cá nhân và pháp nhân tham gia phiên tòa. Ông Thắm mời hai luật sư bào chữa. Cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư bảo vệ.

  Trong phần kiểm tra căn cước các bị cáo, bà Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu diễn viên, người bị truy tố bổ sung đồng phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với ông Thắm và Sơn) đã liên tục khóc khiến chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở giữ bình tĩnh.

  9h30, tòa vẫn tiếp tục kiểm tra căn cước 48 bị cáo bị đưa ra xét xử và các cá nhân, pháp nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong số này có đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Xây dựng, Tập đoàn Thiên Thanh, đại diện của nhóm cổ đông của TrustBank, OceanBank, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bảo hiểm Nhân thọ Sunline Việt Nam…

  mo-lai-phien-xu-dai-an-oceanbank-ha-van-tham-1

  Ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) là bị cáo tại phiên tòa này, theo truy tố mới của VKS.

  Vụ đại án OceanBank từng được đưa ra xét xử cuối tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần 10 ngày thẩm vấn, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi liên quan của các cá nhân.

  Bị truy tố bổ sung, bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh) được xác định đồng phạm với ông Hà Văn Thắm về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bà Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên chủ tịch HĐQT công ty BSC) và Trần Văn Bình (giám đốc công ty Trung Dung) bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

  Theo cáo trạng mới, ngoài tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (tội danh cũ là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cùng với ông Nguyễn Xuân Sơn, ông Thắm còn bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Theo cáo buộc, tháng 11/2012, ông Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn (phó tổng giám đốc OceanBank) cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng thông qua công ty Trung Dung không có tài sản đảm bảo, khách sử dụng vốn không đúng mục đích. Hành vi này trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay, quy trình và thủ tục khiến OceanBank thiệt hại hơn 500 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

  mo-lai-phien-xu-dai-an-oceanbank-ha-van-tham-2

  Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu.

  Từ năm 2010 đến năm 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn T Thắm và cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu, ngân hàng này đã chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền.

  Trong tổng số tiền gần 1.600 tỷ đồng chi trả trái quy định pháp luật, ông Sơn bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 49 tỷ đồng được xác định là số tiền ông Sơn tham ô. Số tiền còn lại hơn 197 tỷ đồng, cáo trạng mới quy kết ông Sơn đã có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

  Cáo trạng xác định, trong tổng số tiền chi lãi ngoài là hơn 1.300 tỷ đồng. Số tiền này được xác định có tới hơn 700 cá nhân và pháp nhân từng gửi tiền vào OceanBank được hưởng lợi không chính đáng.

  Dự kiến phiên sơ thẩm diễn ra trong 20 ngày.

  LEAVE A REPLY