Mẫu phẩm từ vụ tấn công ở Syria dương tính với chất độc sarin

  0
  209
  mau-phm-tu-vu-tan-cong-o-syria-duong-tinh-voi-chat-doc-sarin

  Một bé Syria bất tỉnh được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn Khan Sheikhoun, nơi bị phe nổi dậy chiếm đóng tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria sau cuộc tấn công hôm 4/4. Ảnh: AFP.

  “Các nhà khoa học Anh đã phân tích các mẫu phẩm lấy từ thị trấn Khan Sheikhoun. Những mẫu này có kết quả thử nghiệm dương tính với chất độc thần kinh sarin, hoặc một chất giống sarin”, Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của phái đoàn Anh tại tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết.

  Cuộc thử nghiệm trước đó của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho kết quả hóa chất được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria ngày 4/4 là sarin.

  Tuy nhiên các cuộc thử nghiệm của phái đoàn Anh không nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra chính thức do OPCW tiến hành sau khi vụ việc diễn ra.

  Phương Tây cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Idlib vào ngày 4/4 làm hơn 80 người chết, thương vong lớn nhất trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua. Tuy nhiên, cả Syria và Nga đều bác bỏ cáo buộc từ Mỹ. Moscow cho rằng khí độc rò rỉ trong cuộc không kích của quân đội Syria bắt nguồn từ một kho chứa trong tay lực lượng đối lập.

  Để phản ứng, Mỹ ngày 7/4 phóng 59 tên lửa hành trình vào sân bay Shayrat do chính phủ Syria kiểm soát.

  Nguyễn Hoàng

  LEAVE A REPLY