Mánh khóe kiếm 2-3 chỉ vàng mỗi ngày của nài thuốc lá lậu

  0
  484

  Nhắc tới Hai Thực (Võ Trung Thực, biệt danh Hai Nhớt) ở xã Mỹ Quý Đông, giới nài thuốc lá lậu ở Đức Huệ, Đức Hòa đều phải kính nể vì thâm niên hơn chục năm trong nghề và sự tinh quái, ma mãnh nhiều lần chuyển hàng lậu qua biên giới trót lọt, qua mặt các trinh sát dày dặn kinh nghiệm.

  manh-khoe-kiem-1-2-chi-vang-moi-ngay-cua-nai-thuoc-la-lau

  Nài thuốc lá lậu chạy từng đoàn tại huyện Đức Hòa. Ảnh: Hoàng Nam.

  Ông Thực kể, vài chục năm trước đây khu vực biên giới Đức Huệ đất rộng người thưa, ruộng phèn chát, một ha lúa năng suất chỉ 1-2 tấn. Người dân vùng này không có nghề gì khác để làm nên rủ nhau qua biên giới Campuchia chở thuốc lá lậu kiếm lời.

  “Nhà nhà đều chở thuốc, cứ tầm 5h chiều họ đi thành từng nhóm 7-10 người, có cả người lớn lẫn con nít 14-15 tuổi. Lúc đó tui đã hơn 30 tuổi, một nách hai con nhỏ, không ruộng đất cuộc sống vất vả nên cũng theo họ kiếm tiền”, ông Thực nhớ lại.

  Ban đầu, ông chỉ vác thuốc lá lậu qua những đoạn đường ngắn đến trạm trung chuyển. Sau đó, có chút vốn liếng, ông mới đầu tư “xe bè”, vỏ lãi (ghe thông dụng ở miền Tây) để chở thuốc với số lượng lớn hơn. Xe bè mua giá rẻ bèo, chỉ khoảng một triệu đồng từ các lò xe gian sau đó được xoáy nòng để có thể chạy với tốc độ cả 100km/h. Đường sông nài trang bị máy xăng, vỏ lãi bọc nhôm bên ngoài để lướt sóng chạy nhanh với giá hơn 10 triệu đồng một chiếc.

  Ông Thực bảo, dân chở thuốc chuyên nghiệp không phân biệt già hay trẻ, chỉ cần lì đòn là sống bằng nghề này được. “Hồi mới vô nghề, phần vì chạy nhanh không quen, phần vì sợ công an bắt, có khi một ngày tui té 3-4 bận, dập mũi, gãy răng là chuyện thường”, ông kể.

  Nghề nài thuốc nguy hiểm, vất vả, nhưng rất dễ kiếm tiền. Các nài cho biết, thuốc lá lậu từ Campuchia đến TP HCM sẽ được chia làm nhiều tuyến đường khác nhau, mỗi nhóm sẽ phụ trách một tuyến, mỗi tuyến khoảng 5-8 km.

  Một chuyến hàng, đường bộ các nài chở khoảng 3-5 đai (mỗi đai 60 cây thuốc, tương đương 600 bao thuốc) với tiền thù lao 150.000-200.000 đồng, đường sông một xuồng máy chở khoảng 14 đai cứ thế nhân lên số tiền. Mỗi ngày, nếu đi khoảng 5-7 chuyến, nài cầm chắc bỏ túi vài trăm nghìn đến một triệu đồng.

  manh-khoe-kiem-1-2-chi-vang-moi-ngay-cua-nai-thuoc-la-lau-1

  Ông Thực, một trong những nài thuốc lá lậu nổi tiếng một thời ở Đức Huệ. Ảnh: Hoàng Nam.

  “Khi đó vàng khoảng mấy trăm nghìn một chỉ, nài thuốc một ngày chịu khó và may mắn kiếm 2-3 chỉ vàng là bình thường”, ông Thực nói và cho biết, lý do trước đây ông gắn bó được với nghề buôn lậu hơn chục năm là nhờ mánh lới riêng.

  Có những thời điểm khó khăn khi công an ra quân gắt gao, hàng khan hiếm, ông nghĩ ra cách cho thuốc lá lậu vào bao nylon bịt kín rồi bỏ xuống sông, lấy lục bình phủ lên. Đến đêm, ông thả bè thuốc lá trôi theo con nước qua trạm kiểm soát.

  Lần khác, khi bị công an cắm chốt ở các tuyến đường chính, nhóm của nài Thực xé lẻ thuốc lá lậu bằng xuồng vào các nhánh sông nhỏ, mang theo cuốc, xẻng, bánh xe. Gặp lộ nhỏ họ khiêng xuồng qua, lộ lớn hơn họ bỏ xuồng lên lên bánh xe rồi đẩy qua khiến lực lượng chức năng không trở tay kịp.

  Họ hàng với ông Thực, ông Trần Văn Bàng (45 tuổi) cũng từng là nài thuốc có “máu mặt” ở vùng biên giới Đức Huệ dù chỉ hơn 3 năm trong nghề. Điều đặc biệt là ông Bàng từng 2 năm làm công an viên xã Mỹ Quý Đông, chuyên đi bắt nài chở thuốc lá lậu.

  “Lúc đó gia cảnh khó khăn, đồng lương nhà nước quá ít ỏi không đủ nuôi vợ con, tôi bắt thuốc lá lậu thường nên thấy họ làm ăn có lời quá, không giữ được mình. Chở thuốc lá được hơn một năm, thấy làm ăn khấm khá tôi về rủ luôn anh trai đang là công an huyện bỏ việc đi buôn lậu với mình luôn”, ông chia sẻ.

  Nài Bàng bảo dân buôn lậu thuốc lá ngoài lì đòn cũng cần phải mánh lới, tùy cơ ứng biến. Trước đây, khi điện thoại chưa phổ biến, dân nài thường cắt cử người canh lực lượng chức năng rồi dùng ám hiệu để cảnh giới. Ban đêm, nếu có công an thì đốt đống lửa bên đường, ban ngày cắm cây nêu gắn miếng vải màu trắng để người trong nghề biết mà đề phòng.

  “Luật chung của dân buôn lậu là khi đụng độ công an thì ném hàng bỏ chạy để khỏi bị bắt. Lỡ bị bắt rồi, nài chỉ được khai chở hàng cho ông chủ ở Campuchia, không được chỉ điểm những người đi chung”, ông Bàng cho biết.

  manh-khoe-cua-nai-cho-thuoc-la-lau-o-vung-bien-gioi-2

  Một thanh niên canh đường bám theo xe phóng viên gần 10km. Ảnh: Hoàng Nam.

  Thiếu tá Lê Trọng Tình – Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Đức Huệ) – cho biết, nài thuốc sử dụng rất nhiều chiêu trò như chở thuốc lá bằng ôtô hay bỏ thuốc lá trong bao cỏ, trong cốp xe máy… để qua mặt lực lượng chức năng.

  “Họ luôn có lực lượng canh đường bám theo chúng tôi và sử dụng ná bắn đá vào các khu vực bụi rặm để kiểm tra có mai phục không. Có hôm anh em trinh sát bị bắn trúng người đau điếng nhưng vẫn nằm im để không bị lộ. Để bắt được những chuyến hàng lớn, có khi chúng tôi phải cải trang, mang theo cơm nước rồi trầm mình cả ngày đêm dưới sông”, thiếu tá Tình nói.

  Theo Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu Long An, tại tuyến biên giới hiện có 15 đường dây, nhóm buôn lậu thuốc lá với khoảng 300 nài thuốc chuyên nghiệp đang hoạt động.

  Hoàng Nam

  LEAVE A REPLY