Malaysia đếm được 28 triệu USD tịch thu từ nhà con cựu thủ tướng

  0
  19
  Xe cảnh sát ngoài chung cư Pavilion Residences hôm 18/5. Ảnh: NST.

  Xe cảnh sát ngoài chung cư Pavilion Residences hôm 18/5. Ảnh: NST.

  Cảnh sát Malaysia hôm 25/5 thông báo đã kiểm đếm xong số tiền tịch thu từ chiến dịch đột kích ba căn hộ ở chung cư cao cấp Pavilion Residences tuần trước. Số tiền này có nhiều mệnh giá, bao gồm đồng nội tệ Malaysia và 26 ngoại tệ khác, theo Reuters.

  Cảnh sát đã mất ba ngày để kiểm đếm 114 triệu ringgit (28,6 triệu USD) trong 35 túi tiền, ghi lại từng seri tờ, cùng với sự trợ giúp của Ngân hàng Negara và Ngân hàng Hồi giáo. 21 nhân viên ngân hàng và 11 máy đếm đã được sử dụng.

  Amar Singh, người đứng đầu cơ quan điều tra tội phạm thương mại của cảnh sát Malaysia cho biết 37 túi còn lại chứa đồng hồ và trang sức, giá trị chưa xác định.

  “Chúng tôi sẽ gửi ảnh đồ trang sức, túi xách và những vật phẩm khác tới chuyên gia ở Paris để định giá”, ông Singh cho hay, tiết lộ con gái và con trai cựu thủ tướng Najib sống trong hai căn hộ ở Pavilion Residences, căn hộ thứ ba bị bỏ trống. Cựu thủ tướng Malaysia có 5 người con, trong đó hai con chung với vợ hai Rosmah, ba con riêng với vợ đầu. Bà Rosmah cũng có một con riêng với chồng cũ.

  Trước đó, cảnh sát Malaysia đã lục soát nhiều địa điểm, bao gồm Văn phòng thủ tướng, nơi cư trú của ông Najib ở Taman Duta và bốn căn nhà khác thuộc sở hữu của ông. Khi lục soát khu chung cư Pavilion Residences đêm 17/5, cảnh sát tịch thu 284 túi hàng hiệu và 72 túi tiền cùng trang sức, đá quý và nhiều đồ vật có giá trị khác.

  Vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib. Ảnh: Reuters.

  Vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib. Ảnh: Reuters.

  Cảnh sát Malaysia đang mở rộng điều tra vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Quỹ này được chính quyền trước đây thành lập với mục đích phát triển kinh tế qua các khoản đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, 1MDB nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần lên tới hơn 12 tỷ USD. Bà Rosmah bị nghi ngờ mua một viên kim cương hồng trị giá 23 triệu USD bằng tiền từ quỹ 1MDB.

  Ông Najib, vốn là chủ tịch hội đồng cố vấn của quỹ 1MDB, bị cáo buộc sử dụng sai mục đích 4,5 tỷ USD của quỹ này. Cựu thủ tướng Malaysia phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết 700 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của ông là “món quà” của các nhà tài trợ Arab Saudi giấu tên tặng.

  LEAVE A REPLY