Loạt tên lửa diệt 28 phiến quân Taliban của ‘Ác điểu’ MQ-9 Mỹ

  0
  24

  Khoảnh khắc ‘Ác điểu’ MQ-9 Mỹ tung đòn diệt 28 phiến quân Taliban

  Quân đội Mỹ mới đây công video biên đội máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper không kích nhóm phiến quân Taliban đang mở một cuộc tấn công vào thành phố Farah, thủ phủ tỉnh Farah phía tây Afghanistan hôm 15/5, Task and Purpose đưa tin.

  Sau khi Taliban mở đợt tấn công lớn, quân đội chính phủ Afghanistan bảo vệ thành phố này chống cự trong tuyệt vọng và sắp bị đánh bại, buộc họ phải gọi yểm trợ từ không quân Mỹ và Afghanistan.

  Trung tá Martin O’Donnell, phát ngôn viên lực lượng Mỹ ở Afghanistan, cho biết ngoài “Ác điểu” MQ-9, liên quân cũng sử dụng cường kích A-29 Super Tucano và trực thăng Mi-17 để không kích phiến quân trong suốt đêm 15/5 nhằm lật ngược tình thế.

  Trong video, biên đội MQ-9 liên tục quần thảo, phóng tên lửa dẫn đường vào đội hình phiến quân đang di chuyển trên địa hình sa mạc trống trải. Mặc dù nỗ lực phân tán để bỏ chạy, 28 tay súng Taliban đã bỏ mạng dưới hỏa lực dữ dội của UAV Mỹ.

  Thành phố Farah là thủ phủ tỉnh Farah ở phía tây Afghanistan. Đồ họa: Vox.

  Thành phố Farah là thủ phủ tỉnh Farah ở phía tây Afghanistan. Đồ họa: Vox.

  Taliban hôm qua tuyên bố rút hoàn toàn khỏi Farah sau khi hứng chịu thương vong nặng nề từ hỏa lực không quân Mỹ và Afghanistan.

  Xung đột và đụng độ tại Afghanistan tiếp tục leo thang kể từ khi Taliban phát động đợt tấn công mùa xuân vào đầu tháng 4. Đây đang là cuộc chiến dài nhất lịch sử của nước Mỹ, bắt đầu vào tháng 10/2001 và đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc.

  Nguyễn Hoàng

  LEAVE A REPLY