Lo condotel, officetel, shophouse ‘biến tướng’ phá vỡ quy hoạch

0
377
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành liên quan bày tỏ lo lắng về công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, shophouse.
Lo condotel, officetel, shophouse biến tướng phá vỡ quy hoạch - Ảnh 1.

Các dự án căn hộ du lịch đang phát triển mạnh tại TP Nha Trang, Khánh Hòa – Ảnh: NHẬT THANH

Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế các công trình nói trên.

Vì vậy, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường.

HoREA đề nghị cần có cơ chế quản lý để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở, nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

HoREA kiến nghị một số nội dung chỉ tiết gồm diện tích officetel từ 25-50 m2/phòng, đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Về chỉ tiêu dân số, HoREA thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Về khu đậu xe, Hiệp hội này thống nhất là phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng.

Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Về phương án bố trí, HoREA thống nhất đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Thời gian qua đã có nhiều ý kiến về sự không rõ ràng trong quy định cũng như quản lý đối với các loại hình dịch vụ bất động sản mới nói trên.

Báo Tuổi Trẻ Online gần đây cũng có tuyến bài phản ánh về những lỗ hổng trong quản lý và rủi ro cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực căn hộ du lịch và căn hộ văn phòng.

LEAVE A REPLY