Liên tục ói ra máu do sốt xuất huyết

  0
  61
  Liên tục ói ra máu do sốt xuất huyết - Ảnh 1.

  Bệnh nhân T.H.P đang được điều trị tại bệnh viện Trưng Vương – Ảnh: NGỌC LOAN

  Ngày 5-12, bác sĩ Cao Tấn Phước, Phó giám đốc bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết ngày 30-11, bệnh nhân P. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng ói ra máu liên tục, huyết áp tụt. P. bị sốt 3 ngày liền trước đó, đã uống thuốc hạ sốt nhưng không khỏi.

  Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trên do sốt xuất huyết ngày thứ 4. Tình trạng bệnh nguy hiểm, máu chảy nhiều và việc cầm máu rất khó khăn. Trong khoảng 12 giờ, bệnh nhân được truyền 8 đơn vị máu (khoảng hơn 2 lít).

  Trong quá trình điều trị, các bác sĩ thực hiện cầm máu cho bệnh nhân bằng thuốc và phương pháp nội soi nhưng thất bại, máu vẫn chảy rất nhiều, tiểu cầu giảm mạnh.

  BS Phước cho biết, phương pháp phẫu thuật cũng không thể thực hiện vì bệnh nhân bị chảy máu quá nhiều và rối loạn đông máu.

  Sau đó, các bác sĩ quyết định cầm máu bằng can thiệp mạch. Ống thông được luồn từ động mạch đùi đến vị trí mạch máu bị loét ở dạ dày- tá tràng. Sau đó, một ống thông khác được luồn vào để bơm chất kết dính vào vị trí bị loét.

  Bác sĩ Ngô Minh Tuấn, trưởng đơn vị can thiệp mạch máu bệnh viện Trưng Vương cho biết, đây là trường hợp đầu tiên tại bệnh viện can thiệp mạch để cầm máu cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

  Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường.

  LEAVE A REPLY