Lãnh đạo Quân khu 7: ‘Có thể còn mộ tập thể liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất’

  0
  562

  Tại buổi hội thảo về khảo sát tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ bộ đội Việt Nam hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968 ngày 6/7, Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng – người dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin về mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay – cho biết theo tài liệu thu thập được thì khả năng có khoảng 600 liệt sĩ đang nằm dưới ngôi mộ tập thể thứ hai.

  lanh-dao-quan-khu-7-co-the-con-mo-tap-the-liet-si-o-tan-son-nhat

  Một số hình ảnh về vị trí và dấu hiệu cho thấy có khả năng tồn tại một khu mộ tập thể.

  Theo ông Thắng, tài liệu từ phía cựu binh Mỹ (chưa được kiểm chứng) cho thấy có khoảng 2.400 chiến sĩ giải phóng quân tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, có chiến sĩ trực thuộc tiểu đoàn 10 đặc công, tiểu đoàn 2 tiểu đoàn 267, tiểu đoàn 269 và tiểu đoàn 16 quân chủ lực, sư đoàn 5…

  Trực tiếp tham gia trận đánh vào Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968, ông Vũ Chí Thành – nguyên Trung đội phó Trung đội đại liên, tiểu đoàn 16 – cho biết ước tính có khoảng 1.000 chiến sĩ đã ngã xuống trong trận đánh này.

  Theo ông Thành, riêng tiểu đoàn 16 đã có 550 chiến sĩ tham gia trận đánh nhưng chỉ có hơn 100 người trở về. Như vậy, còn hơn 300 đồng đội của ông chưa tìm được hài cốt.

  Ông Thành cho biết, ngoài tiểu đoàn 16 thì còn có tiểu đoàn 267, 269 và các lực lượng trợ chiến, biệt động tham gia vào trận tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất. Theo ông, ước tính có khoảng 1.500-2.000 người tham gia trận đánh và tỷ lệ thương vong của các đơn vị này đều ở mức cao như tiểu đoàn 16.

  lanh-dao-quan-khu-7-co-the-con-mo-tap-the-liet-si-o-tan-son-nhat-1

  Công việc tìm kiếm một tập thể liệt sĩ được tiến hành chiều 6/7. Ảnh: Q.V

  Trong khi đó, thiếu tướng Trần Hữu Tài – Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 – cho biết từ thông tin các nhân chứng, tài liệu của phía Mỹ và qua phân tích đánh giá có thể khẳng định còn một ngôi mộ tập thể trong sân bay Tân Sơn Nhất.

  “Vấn đề khó khăn là sự việc đã xảy ra gần 50 năm, địa hình, địa vật đã thay đổi, chưa có nhân chứng có thể bao quát được tổng số chiến sĩ đã hy sinh, số đơn vị tham gia trận chiến…”, ông Tài nói.

  Ông Nguyễn Văn Hòa (Phó ban quản lý sân bay Tân Sơn Nhất từ 1990-2003) cho biết ông là người tiếp nhận thông tin và trực tiếp đào hàng chục hố trên khu vực xây dựng đường băng để tìm hài cốt liệt sĩ. Năm 1995, lực lượng tìm kiếm của ông đã cào đất và phát hiện 108 hài cốt liệt sĩ.

  Theo ông Hòa, việc hài cốt không được chôn cất cẩn thận nên việc bị tiêu hủy hoặc trôi lạc cũng cần được lưu ý. “Nếu xác định được vị trí nhưng chưa tìm thấy hài cốt thì phải làm bia tưởng niệm trong sân bay”, ông Hòa nêu ý kiến.

  lanh-dao-quan-khu-7-co-the-con-mo-tap-the-liet-si-o-tan-son-nhat-2

  Khu vực nghi có mộ tập thể liệt sĩ đã được cho ngừng thi công để phục vụ việc tìm kiếm. Ảnh: Q.V

  Trong chiều nay, các lực lượng và phương tiện đã được triển khai để tiến hành khảo sát khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, nơi nghi có mộ tập thể thứ hai. Cơ quan chức năng hy vọng có thể kịp quy tập hài cốt các liệt sĩ trước ngày 27/7.

  Trước đó, nhận thông tin về các dấu vết ngôi mộ tập thể ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất (nơi diễn ra các trận đánh ác liệt ngày 30/1/1968 và ngày 1/2/1968), Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội vừa gửi văn bản đề nghị Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) khảo sát.

  Theo trung tâm này, phía Tây Tân Sơn Nhất từng quy tập khu mộ tập thể vào năm 1995 nhưng mới đây các bạn trẻ đã tìm được một số tài liệu liên quan và phát hiện vẫn còn một khu mộ khác với số liệt sĩ rất lớn.

  Khu vực nghi có mộ tập thể đang có dự án xây dựng triển khai. Vì vậy Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội đề nghị cơ quan chức năng có hướng xử lý kịp thời, tránh việc thi công có thể làm mất dấu vết của khu mộ tập thể.

  Trung Sơn

  LEAVE A REPLY