Lãnh đạo Ninh Thuận: Người dân không bị xáo trộn nếu dừng điện hạt nhân

  0
  121

  Chiều 10/11, Quốc hội họp riêng nghe Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày dự thảo nghị quyết về việc dừng dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết này.

  dai-bieu-quoc-hoi-noi-ve-viec-xem-xet-dung-du-an-dien-hat-nhan-1

  Phó bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt. Ảnh: Q.H

  Trao đổi với báo chí xung quanh nội dung trên, Phó bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt cho hay, nếu Quốc hội quyết định dừng, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tính toán triển khai các dự án khác trên vùng đất dự kiến dành cho nhà máy điện hạt nhân, có thể là điện khí, điện mặt trời, điện gió…

  Về phía tỉnh Ninh Thuận đã đề nghị Trung ương cho tiếp tục một số dự án hạ tầng vốn nằm trong thành phần của dự án điện hạt nhân, như di dân tái định cư, nước sạch… “Vùng đất dự kiến xây dựng nhà máy hạt nhân là nơi khô hạn, thường có thiên tai, nên việc di dời người dân đến nơi khác là cần thiết để họ có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay địa điểm di dân cũng đã có rồi và người dân rất đồng thuận. Đời sống người dân vì thế sẽ không có xáo trộn”, ông Việt nói.

  Theo ông Việt, để chuẩn bị cho dự án hạt nhân thì Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư tuyến đường ven biển Ninh Thuận, rồi tái khởi động dự án hồ Tân Mỹ (trên 200 triệu m3). “Nay nếu không làm dự án hạt nhân nữa thì những dự án này vẫn phát huy rất tốt cho Ninh Thuận”, ông Việt nói.

  Với các du học sinh đã được cử đi học về điện hạt nhân, ông Việt cho biết: “Khi học xong, các em sẽ được bố trí vào làm việc tại nhà máy, chương trình, ban quản lý dự án của EVN. Các em có thể yên tâm tiếp tục học tập và không phải lo lắng đầu ra”.

  Trước đó trả lời báo chí, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho biết một trong những lý do để Chính phủ trình Quốc hội xem xét dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là tại thời điểm hiện nay, nguồn năng lượng sơ cấp như than, dầu khí có giá thành thấp hơn trước, nên việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được về kinh tế.

  Theo lãnh đạo EVN, vừa qua Chính phủ đã điều chỉnh quy hoạch sơ đồ điện 7, theo đó từ nay đến năm 2030 không có nội dung về nhà máy điện hạt nhân, Chính phủ đưa ra nhiều nguồn cung điện khác để thay thế.

  Tại Hội nghị Trung ương 4, khóa XII bế mạc ngày 14/10, Ban chấp hành Trung ương đã xem xét kỹ lưỡng, toàn diện các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chủ trương triển khai dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận; nhất trí cao với tờ trình của Bộ Chính trị, giao cho Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ hoàn thiện báo cáo trình Quốc hội xem xét, quyết định.

  Ngày 25/11/2009, với 382 đại biểu tán thành (đạt tỷ lệ 77,48%), Quốc hội đã quyết định chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận gồm hai nhà máy, mỗi nhà máy có hai tổ. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải với công suất mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW.

  Hoài Thu – Võ Hải

  Đọc thêm:

  Vì sao Quốc hội xem xét dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận?

  LEAVE A REPLY