Khu lưu niệm Phan Bội Châu sẽ không xoay hướng nữa

  0
  69
  Khu lưu niệm Phan Bội Châu sẽ không xoay hướng nữa - Ảnh 1.

  Khu lưu niệm Phan Bội Châu đang được tu bổ, tôn tạo – Ảnh: DOÃN HÒA

  Theo bà Hương, trong thời gian tu bổ, tôn tạo, khu lưu niệm Phan Bội Châu được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 12-2016, báo cáo kinh tế kỹ thuật của UBND Nghệ An về công trình tu bổ, tôn tạo khu lưu niệm trước đó có phê duyệt việc quay hướng hai mái nhà tranh một góc 90º.

  Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến của dư luận và do hạng mục di tích hai nhà tranh đã được khảo tả trong hồ sơ khoa học xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt nên Sở Văn hóa, thể thao Nghệ An thống nhất trình UBND tỉnh cho phép Ban quản lý di tích giữ nguyên khu vực nhà lưu niệm (nhà tranh), dừng việc xoay hướng nhà.

  Việc tu bổ chỉ tiến hành nâng cốt nền sân vườn nhà cho phù hợp với cốt nền tổng thể khuôn viên di tích, bổ sung một số cây xanh, cây ăn quả xung quanh nhà.

  Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An trình công văn gửi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nêu cụ thể nguyên nhân, lý do của việc xoay lại hướng toàn bộ khu di tích với hướng chính của khu di tích được mở ra đường ven sông Lam và được bộ thẩm định, đồng ý với phương án trên.

  Đổi hướng khu lưu niệm Phan Bội Châu, tại sao?Đổi hướng khu lưu niệm Phan Bội Châu, tại sao?

  TTO – Bà Trần Thị Mỹ Hạnh – trưởng ban Quản lý di tích và danh thắng, Sở Văn hóa, thể thao Nghệ An cho biết, việc đổi hướng Khu lưu niệm Phan Bội Châu sẽ tạo một cảnh quan đẹp, phát huy tốt các giá trị của khu di tích.

  LEAVE A REPLY