Khai quật tàu cổ chở gốm ở Khu kinh tế Dung Quất

  0
  77
  Những cổ vật được tìm thấy trong con tàu cổ bị đắm trên biển Châu Thuận - Ảnh: TRÀ GIANG
  Những cổ vật được tìm thấy trong con tàu cổ bị đắm trên biển Châu Thuận – Ảnh: TRÀ GIANG

  Công văn khẩn gửi sở Văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Ngãi chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng khác.Trước đó, vào cuối tháng 7, trong khi nạo vét cảng, thông luồng cảng Hào Hưng (nằm trong vịnh Dung Quất) đơn vị thi công phát hiện nhiều cổ vật gốm sứ dưới đáy biển.

  Ngay sau đó, các chuyên gia kiểm tra và nhận định số hiện vật gốm sứ này thuộc thời nhà Minh, niên đại thế kỷ XVI.

  Để bảo quản nguyên trạng vị trí phát hiện có gốm cổ, UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng biên phòng, công an khoanh vùng bảo vệ hiện trường trước khi khai quật.

  Theo Tiến sĩ Ðoàn Ngọc Khôi – phó giám đốc bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi, nhiều thế kỷ trước, các đoàn tàu của thương gia phương Bắc trên đường hành trình về phương Nam, thường ghé vào vùng biển Quảng Ngãi trú gió bão, buôn bán, tiếp lương thực thực phẩm.

  Vùng biển Bình Sơn không chỉ có Bình Thuận phát hiện tàu đắm, trước đó giới khảo cổ cũng đã phát hiện khu vực biển Bình Châu có rất nhiều tàu chở cổ vật đắm, và khu vực biển này được mệnh danh là “nghĩa địa tàu cổ”.

  Giới khảo cổ cho hay các tàu nằm lại nơi đây đều bị cháy trước khi chìm. Có thể do thủy thủ sơ ý gây hỏa hoạn hoặc do cướp biển tấn công.

  TRẦN MAI

  LEAVE A REPLY