Kẻ xả súng ở nhà thờ New Zealand mua 5 khẩu súng hợp pháp

  0
  26
  Brenton Tarrant, thủ phạm vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm 115/3. Ảnh: ABC.

  Brenton Tarrant, thủ phạm vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm 115/3. Ảnh: ABC.

  “Nghi phạm chính sử dụng tới 5 khẩu súng trong vụ tấn công, gồm hai súng trường bán tự động, hai súng săn và một khẩu súng nạp đạn bằng đòn bẩy”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay nói về vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurt, theo CNN.

  Bà cho biết nghi phạm Brenton Tarrant được cấp giấy phép sở hữu súng từ tháng 11/2017 và bắt đầu mua các khẩu súng một cách hợp pháp một tháng sau đó.

  “Trong khi việc điều tra về giấy phép sở hữu súng và việc mua súng của Tarrant được tiến hành, tôi có thể khẳng định một điều rằng luật súng đạn của chúng tôi sẽ thay đổi”, Thủ tướng Ardern nhấn mạnh, song không nói rõ luật sẽ được thay đổi như thế nào.

  New Zealand được coi là một trong những quốc gia có luật súng đạn thoáng nhất ngoài Mỹ. Người sở hữu súng ở nước này cần có giấy phép nhưng không phải đăng ký súng với nhà chức trách, trái ngược với quốc gia láng giềng Australia.

  Quy định này khiến chính phủ New Zealand không biết chính xác có bao nhiêu khẩu súng đang được lưu hành hợp pháp và bất hợp pháp ở nước này. Cảnh sát New Zealand ước tính có tổng cộng khoảng 1,2 triệu khẩu súng đang được sở hữu trên cả nước, đồng nghĩa với việc cứ ba người dân New Zealand lại có một khẩu súng.

  Tarrant, 28 tuổi, bị bắt sau vụ xả súng hai nhà thờ ở Christchurch hôm 15/3 khiến 49 người thiệt mạng. Tarrant phát trực tiếp cảnh lái chiếc xe chở đầy súng đạn tới nhà thờ rồi nã đạn vào những người đang cầu nguyện bên trong. Hai kẻ đồng lõa với y cũng bị bắt.

  Tarrant hôm nay bị truy tố trước tòa án ở Christchurch với tội giết người và có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác. Y không được phép tại ngoại và sẽ bị giam chờ phiên tòa tiếp theo vào ngày 5/4.

  Tarrant sinh ra ở Australia trong gia đình thuộc tầng lớp lao động có thu nhập thấp và là huấn luyện viên thể hình năm 2009-2011. Y từng đi du lịch nhiều nơi ở châu Á và châu Âu nhờ kiếm lời từ tiền ảo.

  Tarrant khai nhận y lấy cảm hứng thực hiện vụ xả súng từ Andres Breivik, kẻ đã thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011, để trả thù cho “hàng nghìn người chết” trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

  Vị trí hai nhà thờ trong vụ xả súng ở New Zealand. Đồ họa: Việt Chung. (Bấm vào hình để xem chi tiết).

  Vị trí hai nhà thờ trong vụ xả súng ở New Zealand. Đồ họa: Việt Chung. (Bấm vào hình để xem chi tiết).

  LEAVE A REPLY