Ít nhất 48 người di cư thiệt mạng vì chìm tàu ở Tunisia

  0
  17
  Một chiếc thuyền chở người di cư vượt biên trái phép. Ảnh: AFP.

  Một chiếc thuyền chở người di cư vượt biên trái phép. Ảnh: AFP.

  Ngoài ít nhất 48 người thiệt mạng, 67 người được lực lượng tuần duyên cứu thoát, theo Reuters. Thông báo của Bộ Quốc phòng Tunisia chiếc tàu gặp nạn chở 180 người di cư, trong đó 80 người từ các nước châu Phi khác,song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

  Hoạt động cứu hộ bị đình chỉ vào cuối ngày 3/6 nhưng sẽ được khôi phục vào sáng 4/6, giới chức cho biết.

  Một người sống sót cho biết thuyền trưởng đã bỏ rơi tàu sau khi nó bắt đầu chìm vì sợ bị lực lượng tuần duyên bắt giữ.

  “Tôi sống sót nhờ bám chặt vào một miếng gỗ suốt 9 tiếng”, người này cho biết tại một bệnh viện ở thành phố Sfaz, phía nam đất nước, nơi hàng chục người tập trung để tìm kiếm người sống sót và nhận dạng người thân đã chết.

  Những kẻ buôn người ngày cảng sử dụng Tunisia như một bệ phóng cho những người di cư muốn đến châu Âu vì lực lượng tuần duyên Libya, được hỗ trợ bởi các nhóm vũ trang, đã thắt chặt kiểm soát.

  Những người thất nghiệp ở Tunisia và một số nước châu Phi thường cố gắng rời đi trên những chiếc thuyền tạm bợ từ Tunisia đến thành phố Sicily của Italy. Quốc gia Bắc phi này đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng từ khi nhà độc tài Zine al-Abidine Ben Ali bị lật đổ năm 2011, khiến Tunisia rơi vào tình trạng hỗn loạn, thất nghiệp và lạm phát không ngừng tăng lên.

  Lực lượng tuần duyên Tunisia cho biết cũng trong ngày 3/6, 9 người, trong đó có 6 trẻ em, đã thiệt mạng sau khi chiếc tàu cao tốc chở 15 người tị nạn chìm ngoài khơi tỉnh Antalya, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

  Tính đến ngày 30/5, 32.080 người đã đến châu Âu bằng đường biển và 660 người đã thiệt mạng khi đang nỗ lực vượt biên trong năm nay, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trên website.

  Tháng 10 năm ngoái, một chiếc thuyền chở người di cư đã bị chìm sau khi va chạm với một tàu hải quân Tunisia, khiến ít nhất 44 người thiệt mạng.

  Huyền Lê

  LEAVE A REPLY