Israel cáo buộc Iran chuyển nhiều vũ khí tối tân cho Syria

0
847
Thủ tướng Israel khẳng định Iran cung cấp nhiều vũ khí cho chính phủ Syria, tuyên bố Tel Aviv nên đối phó sớm với Tehran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP.

“Iran đã chuyển các vũ khí tối tân tới Syria để tấn công chúng ta trên chiến trường cũng như hậu phương. Israel quyết tâm ngăn chặn sự hung hăng của Iran, dù điều đó đồng nghĩa với một cuộc xung đột. Chúng ta không muốn leo thang căng thẳng, nhưng đã chuẩn bị sẵn cho mọi tình huống”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong cuộc họp nội các hôm 6/5.

Hồi tuần trước, ông Netanyahu cho biết “nửa tấn” tài liệu hạt nhân của Iran đã bị tình báo Israel thu giữ, cho thấy Tehran từng che giấu chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tel Aviv coi Tehran là một mối đe dọa hiện hữu và mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Iran cũng thường xuyên đe dọa Israel.

Iran là đồng minh thân cận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cả hai quốc gia đều coi mình thuộc liên minh chống lại ảnh hưởng của Mỹ và Israel ở Trung Đông. Là nước có biên giới với Syria, Israel lo lắng việc Iran tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự có thể giúp họ đối đầu với Israel trong tương lai.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau vụ tấn công sân bay T-4 ở Syria bằng tên lửa hành trình hôm 9/4, khiến 7 công dân Iran thiệt mạng. Tới ngày 29/4, cơ sở của Lữ đoàn số 47, quân đội Syria, đơn vị có thành phần chủ yếu là binh sĩ Iran và nhóm phiến quân Hezbollah do Tehran hậu thuẫn, cũng bị không kích. Nguồn tin chính phủ Syria cho biết 16 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 công dân Iran. Israel bị cáo buộc tiến hành cả hai vụ tấn công này.

Tử Quỳnh

LEAVE A REPLY