Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên bị cách chức

0
380

Hiệu trưởng và hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) bị cách chức vì không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm trong vụ xe taxi đâm gãy chân học sinh.

Chiều 20/2, UBND quận Cầu Giấy đã họp, thống nhất cách chức 2 lãnh đạo Trường Tiểu học Nam Trung Yên là Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Quận cũng lựa chọn một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục tạm thời điều hành công việc của trường.

Việc cách chức bà Ngọc và Hương được thực hiện sau buổi họp cùng ngày giữa lãnh đạo thành phố và các sở ngành. Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương cho hay, cơ quan điều tra xác định ngày 1/12/2016, bà Ngọc và bà Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Khám xong, cả hai lên taxi về trường. Về đến cổng sau, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường mở cửa để taxi đi vào.

“Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị ôtô đâm, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; Hiệu phó Nguyễn Thị Hương dìu cháu Kiên và cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đi ra khỏi trường”, ông Khương báo cáo.

Công an Hà Nội xác định thời điểm tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Bà Hương mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, có biểu hiện che giấu vụ việc như: phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016.

Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc ngồi trên taxi khi cháu Kiên lâm nạn, nhưng lại không thừa nhận và còn đồng ý với những việc làm sai trái của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. “Điều này cho thấy hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật”, cơ quan điều tra nêu rõ.

Tại cuộc họp, đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đánh giá việc khai báo của hai giáo viên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Mặc dù được Sở Giáo dục, UBND quận Cầu Giấy động viên trên tinh thần sửa sai, nhưng cô Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng.

hieu-truong-truong-nam-trung-yen-bi-cach-chuc

Vết thương ở đùi phải cháu Trần Chí Kiên.

Có thể xử lý hình sự

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu quận Cầu Giấy họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều 20/2, kiểm điểm và cách chức đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường.

“Hai cô giáo đã có hành vi gian dối, làm sai quy định khi nhà trường nghiêm cấm việc cho ôtô vào trường, nhưng vẫn chỉ đạo bảo vệ mở cửa cho xe vào. Đây là nguyên nhân gây ra vụ việc, ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của cháu Trần Chí Kiên. Việc bao biện, khai báo gian dối làm mất lòng tin của phụ huynh, học sinh vào nhà trường, ngành giáo dục Thủ đô và cả nước”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Trong vụ việc này, hai cô giáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi Khai báo gian dối hay Che giấu tội phạm.

“Việc phát phiếu khảo sát của hai cô giáo cũng sẽ được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố”, ông Chung nói và cho rằng trường hợp chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo cũng “không xứng đáng ở vị trí của mình”.

Trước đó ngày 1/12/2016, gia đình anh Trần Chí Dũng nhận được điện thoại của cô giáo trường tiểu học Nam Trung Yên thông báo con trai bị ngã gãy chân, đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Quá trình điều trị cho cháu, các bác sĩ khẳng định việc học sinh tự ngã không thể gây ra vết thương nghiêm trọng – gãy xương đùi. Cháu Kiên sau đó kể lại đã va chạm với xe Hyundai màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường, nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một giáo viên khác.

Nghi ngờ nguyên nhân gây ra chấn thương cho con trai, anh Dũng đã làm việc với nhà trường và Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy. Trong những lần làm việc này, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc phủ nhận ngồi trên chiếc xe gây tai nạn. Nhà trường còn phát phiếu khảo sát giáo viên và học sinh, kết quả 100% cho biết không nhìn thấy cháu Kiên va chạm với ôtô nào. Từ phản ánh của gia đình và báo chí, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra vụ việc.

Võ Hải

LEAVE A REPLY