Hành khách đi tàu, xe dịp Tết có thể tăng 40%

  0
  70

  Theo Công ty CP Bến xe Hà Nội, dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết dương lịch 2017 và Nguyên Đán sẽ tăng khoảng 20% đến 40% so với ngày thường.

  Đơn vị quản lý bến xe Hà Nội cho rằng lượng xe hiện có cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết. Tuy nhiên, một số tuyến từ Hà Nội đi Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai…, có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.

  hanh-khach-di-tau-xe-dip-tet-co-the-tang-40

  Xe khách cơ bản đáp ứng nhu cầu của hành khách. Ảnh: Đ.Loan

  Trước Tết, lượng khách sẽ tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn từ Vinh trở ra. Sau Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như Sài Gòn, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột…

  Tại bến xe Giáp Bát, các doanh nghiệp vận tải đã lên kế hoạch tăng 1.230 lượt xe mỗi ngày (tăng 125% so với ngày thường). Bến Mỹ Đình dự kiến tăng 1.600 lượt xe mỗi ngày (115%). Bến xe Gia Lâm cũng tăng 890 lượt xe (115%).

  Lượng vé tàu Tết đã bán được khoảng 70%, tập trung vào những ngày cao điểm. Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, ước tính một đoàn tàu Tết bán từ 800 đến 1.000 chỗ, tăng 40-50% so với ngày thường.

  Để đáp ứng nhu cầu hành khách, bà Phùng Thị Lý Hà cho hay, ngành đường sắt đã bố trí thêm toa tàu vào các đoàn tàu hiện có. Hành khách vẫn có thể đặt mua vé điện tử mà không lo lắng thiếu chỗ.

  Để ngăn chặn tình trạng phe vé tàu Tết, ngành đường sắt đã đưa ra một số quy định áp dụng trong dịp này như vé sau khi mua không được đổi tên, cho phép đổi ngày đi với mức phí là 30% (ngày thường phí đổi vé là 5%). Người đã đặt vé tàu trên mạng nếu bỏ chỗ sẽ không được đặt lại chỗ đó.

  hanh-khach-di-tau-xe-dip-tet-co-the-tang-40-1

  Các hãng hàng không đã bán vé máy bay dịp Tết. Ảnh: Đ.Loan

  Lãnh đạo đơn vị vận tải đường sắt cũng khuyến cáo hành khách đi lại trong dịp Tết xuất trình giấy tờ tùy thân khi mua vé và lên tàu cùng với thẻ lên tàu hợp lệ. Hành khách cần mua vé tại ga và các đại lý, không mua vé bên ngoài chợ đen, từ cò mồi vì có nguy cơ vé giả.

  Về hàng không, dịp Tết, Vietnam Airlines bổ sung thêm gần 900 chuyến bay, tương ứng hơn 185.000 ghế, tăng khoảng 13% so với thường lệ và tăng 46% so cùng kỳ năm 2016. Vietjet Air mở bán 1,5 triệu vé với giá hấp dẫn trên tất cả đường bay nội địa và quốc tế. Jetstar cũng sẽ cung ứng trên 18.000 chỗ mỗi ngày để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

  Thủ tướng vừa có công điện chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết. Theo đó, ngành giao thông được giao chỉ đạo doanh nghiệp lập kế hoạch và tổ chức vận tải bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân; đẩy mạnh triển khai hình thức bán vé qua mạng internet, kiểm tra việc niêm yết giá vé; xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định; không để xảy ra tình trạng hành khách không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện.

  Đoàn Loan

  LEAVE A REPLY