Hải Phòng cấm ôtô trên 29 chỗ ra đảo Cát Bà vào cuối tuần

  0
  66
  Từ đầu tháng 6 đến nay, ngày nào bến phà Gót- Cát Viềng đều quá tải, khiến lượng xe du lịch xếp hàng 3, nối đuôi nhau, nằm chờ nhiều giờ để cảnh sát giao thông điều tiết vượt qua đoạn từ km23+350 đến km23+450 để xuống phà, sang đảo Cát Bà. Ảnh: Giang Chinh

  Xe du lịch nối đuôi nhau để xuống phà, sang đảo Cát Bà. Ảnh: Giang Chinh

  Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng vừa ra quyết định cấm tất cả các loại xe khách từ 29 chỗ trở lên (trừ các xe ưu tiên theo luật định) lưu thông hai chiều trên đoạn từ Km 23+350 đến Km 23+450 qua thị trấn Cát Hải – đây là một đoạn nằm trên tuyến đường tỉnh lộ 356 từ đất liền ra khu du lịch Cát Bà.

  Lệnh cấm trên có hiệu lực vào các ngày từ thứ sáu đến chủ nhật hàng tuần và thực hiện từ ngày 22/6.

  Ngoài ra, Sở cũng cấm tất cả các loại phương tiện xe tải lưu thông hai chiều qua đoạn đường nói trên vào thời gian từ 8h-19h thứ hai đến thứ năm; 8h-21h thứ sáu và 5h-21h thứ bảy, chủ nhật.

  Lực lượng CSGT Đội 4 Phòng CSGT Công an Hải Phòng những ngày này hầu như không có khái niệm ăn cơm trưa do phải làm việc liên tục từ sáng cho đến chiều giữa trời nắng nóng để điều tiết các phương tiện ra vào bến phà Gót- Cát Viềng. Ảnh: Giang Chinh

  Cảnh sát giao thông điều tiết các phương tiện ra vào bến phà Gót – Cát Viềng. Ảnh: Giang Chinh

  Giải thích về lệnh cấm, ông Hoàng Triệu Hùng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng cho biết, đoạn từ Km 23+350 đến Km 23+450 của tỉnh lộ 356 chỉ dài dài 100 m nhưng chật hẹp và là lối duy nhất dẫn xuống bến phà Gót – Cái Viềng.

  Từ đầu hè đến nay, lượng khách từ khắp nơi đổ về đảo Cát Bà du lịch tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2017, dẫn đến bến phà Gót luôn quá tải, ùn tắc kéo dài nhiều km. Nhà phà đã điều động 9 phà hiện có chạy liên tục từ 5h sáng đến nửa đêm nhưng tình trạng ùn tắc không giảm, đặc biệt 3 ngày cuối tuần thì luôn xảy ra cảnh tắc nghẽn kéo dài.

  Chờ phà Gót để sang Cát Bà nhiều giờ mà vẫn chưa đến lượt, nhiều xe khách tắt máy để mọi người xuống đường hóng gió trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Ảnh: Giang Chinh

  Du khách đứng ngồi chờ phà Gót để sang Cát Bà. Ảnh: Giang Chinh

  Ngoài ra, theo ông Hùng, số lượng xe du lịch trên 29 chỗ đổ về khá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc đường nêu trên, do các xe khó tránh nhau khi qua tỉnh lộ 356.

  Để hỗ trợ du khách về Cát Bà trong khi đường và bến đang mở rộng, thành phố đã bố trí bãi đậu đỗ xe tạm cách bến phà hơn 200 m. Người dân sau khi qua phà sang đầu bến Cái Viềng sẽ được xe buýt của Sở chở miễn phí 2 chiều Cái Viềng- trung tâm thị trấn Cát Bà.

  Trước đó vào đầu tháng 5, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Giao thông, UBND huyện Cát Hải và các đơn vị liên quan không để tái diễn tình trạng khách du lịch đến với thành phố phải đợi phà Gót – Cái Viềng quá lâu.

  Đảo Cát Bà là khu du lịch lớn nhất của thành Hải Phòng, mỗi năm thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch. Trước đây, ra đảo Cát Bà, mọi người phải đi qua 2 phà Đình Vũ- Ninh Tiếp và phà Gót- Cái Viềng với tổng thời gian di chuyển gần 2 giờ. Từ cuối năm 2017, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện khánh thành, nối từ nội thành Hải Phòng ra đảo Cát Hải nên lượng du khách đổ về Cát Bà tăng đột biến. Năm tháng đầu năm, khách du lịch đến Cát Bà đạt 385.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 314.000 lượt.

  LEAVE A REPLY