Guaido thông báo lô hàng viện trợ đầu tiên đã tới Venezuela

0
59
Một số nguồn tin nói rằng số hàng này đến thủ đô Venezuela trước thời điểm Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời”.

Tổng thống tự phong Juan Guaido (mặc vest, bên phải) tại nơi tập kết hàng viện trợ nhân đạo. Ảnh: Twitter.

Tổng thống tự phong Juan Guaido (mặc vest, bên phải) tại nơi tập kết hàng viện trợ nhân đạo. Ảnh: Twitter.

 

“Hôm nay chúng tôi chuyển chuyến hàng viện trợ đầu tiên đến Hiệp hội Các trung tâm Y tế với 85.000 đơn vị hàng hóa gồm 1,7 triệu khẩu phần dinh dưỡng trẻ em và 4.500 khẩu phần bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai”, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 12/2 đăng trên Twitter. Tuy nhiên “tổng thống lâm thời” tự phong Guaido không nói rõ số hàng này được chuyển vào Venezuela theo cách nào, RIA Novosti đưa tin.

Một số nguồn tin của Nacional cho biết số hàng viện trợ nói trên đến từ nhiều nguồn và do nhiều quỹ khác nhau tài trợ, được đưa tới thủ đô Caracas, Venezuela vào cuối tháng 12/2018 và đầu tháng 1 năm nay, trước thời điểm Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” ngày 23/1. Số hàng viện trợ được Mỹ chuyển tới thành phố Cucuta, Colombia hôm 7/2 vẫn mắc kẹt tại thành phố biên giới này.

Đại diện của Guaido cho biết buổi hội thảo quốc tế kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Venezuela sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington D.C, Mỹ vào ngày 14/2. Tuy nhiên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố không cho phép “hàng viện trợ nhân đạo giả hiệu” lọt vào nước này.

Maduro cho rằng hàng viện trợ của nước ngoài sẽ mở đường cho Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela để hậu thuẫn Guaido. Quân đội Venezuela hiện phong tỏa tuyến đường qua biên giới với Colombia bằng hàng rào, container và xe bồn.

Guaido thừa nhận có thể chấp nhận cho Mỹ can thiệp quân sự để giải quyết khủng hoảng tại Venezuela vì lý do nhân đạo. Theo chính trị gia này, 300.000 người Venezuela có thể chết nếu số hàng viện trợ của Mỹ tiếp tục mắc kẹt tại thành phố Cucuta. Một nhóm y bác sĩ Venezuela hôm 10/2 tổ chức tuần hành để yêu cầu Tổng thống Maduro cho phép hàng viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm và thuốc men qua biên giới.

Kinh tế Venezuela rơi vào khủng hoảng từ năm 2015 do giá dầu thế giới giảm mạnh và các lệnh trừng phạt của Mỹ, gây ra tình trạng siêu lạm phát và khan hiếm nhu yếu phẩm. Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước từ năm 2015.

Tuy nhiên, Maduro, người được Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, khẳng định số người rời khỏi đất nước không nhiều hơn 800.000. Ông cáo buộc Mỹ bịa ra khủng hoảng để biện minh cho ý định can thiệp quân sự vào Venezuela.

LEAVE A REPLY