Grab vẫn hoạt động bình thường trong thời gian bị điều tra về cạnh tranh

  0
  83

  Grab vẫn hoạt động bình thường trong thời gian bị điều tra về cạnh tranh

  Lan Nhi

  (TBKTSG Online)- Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ra quyết định điều tra sơ bộ vụ Grab mua lại các hoạt động của Uber tại thị trường Việt Nam trong vòng 30 ngày. Theo luật thì trong thời gian đó ứng dụng Grab vẫn hoạt động bình thường.

  Vụ sát nhập Grab-Uber còn nhiều chuyện đang được làm rõ. Ảnh: TL

  Quyết định điều tra về hành vi hạn chế cạnh tranh, có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế theo Luật cạnh tranh của Bộ Công Thương được đưa ra hôm 12-4 sau nhiều lần làm việc với Grab và đại diện hợp pháp của Uber tại Việt Nam.

  Cũng tại buổi làm việc này, Uber cho biết kể từ 24 giờ ngày 8-4, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam và đã đóng cửa văn phòng Uber tại đây. Như vậy giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất.

  Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Grab Việt Nam cho biết thị phần sau sát nhập của cả Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam thấp hơn 30%. Do đó, họ cho rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

  Không đồng tình với giải trình này, Cục quản lý cạnh tranh đã ra quyết định điều tra sơ bộ vụ việc. Một quyết định được đánh giá là muộn vì ngay sau khi Uber tuyên bố sát nhập vào Grab, nhiều quốc gia Đông Nam Á đã có những phản ứng tức thì để ngăn chặn cuộc sát nhập này. Như Singapore và Philipine ra quyết định hành chính yêu cầu các bên giữ nguyên tình trạng trước sát nhập, không được bàn giao tài sản, nhân sự giữa các bên. Malaysia yêu cầu Grab không tăng giá nếu không muốn nhận được các quyết định xử phạt ở mức cao hơn.

  Song, hơn 1 tuần sau vụ sát nhập, Việt Nam mới ra được một quyết định sơ bộ, điều tra tạm thời vụ việc trong vòng 30 ngày, tìm các chứng cứ liên quan đến thị phần và thị trường liên quan của hai hãng kinh doanh dịch vụ kết nối xe là trên 50% hay không- một hành vi bị ngăn cấm và buộc phải báo cáo theo quy định về tập trung kinh tế.

  Theo luật thì trong thời gian điều tra sơ bộ, hoạt động của Grab vẫn bình thường. Sau 30 ngày, khi Cục quản lý cạnh tranh thông báo về việc sát nhập này có những dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh đến đâu thì quyết định tạm thời đối với hãng này mới được đưa ra. Sau đó, cục còn phải ra quyết định điều tra chính thức dựa vào kết quả sơ bộ nếu thấy có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế.

  Cuộc điều tra chính thức sẽ diễn ra trong vòng 180 ngày (6 tháng), vẫn theo quy định của luật trước khi áp dụng một biện pháp chính thức với Grab.

  Mời xem thêm:

  Luật Cạnh tranh và thương vụ Grab-Uber

  LEAVE A REPLY