Grab tính trả lại tiền lỡ thu hộ thuế của tài xế

0
115
Grab cho biết sẽ trả các tài xế GrabBike và GrabExpress phần 3,6% “thu hộ” sau khi âm thầm giảm chiết khấu từ 23,6% xuống còn 20% vì bị tài xế “đình công”.
Grab tính trả lại tiền lỡ thu hộ thuế của tài xế - Ảnh 1.

Tài xế Grab tập trung tại văn phòng Grab ở Hà Nội sáng 15-1 phản ứng mức chiết khấu – Ảnh: TIỂU LONG

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress của Grab Việt Nam, khẳng định mức chiết khấu tăng từ 20% lên 23,6% là hình thức thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu cho đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress chứ không phải phí sử dụng ứng dụng Grab.

Tuy nhiên, theo ông Thành, vấn đề trên đã dẫn đến sự hiểu lầm và gây ra sự không thuận tiện cho các đối tác tài xế.

Vì vậy, Grab Việt Nam cho biết hiện đã tạm ngưng mức tăng như trên, chưa thực hiện việc tạm giữ, nộp hộ nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng của đối tác là tài xế xe 2 bánh.

Điều này đồng nghĩa với mức chiết khấu mà đơn vị này đang áp dụng vẫn là 20% như trước.

Số tiền thu hộ 3,6% của các tài xế sẽ được hãng hoàn trả lại toàn bộ, tính từ ngày 1-1-2018 đến thời điểm tạm ngưng vào 10h00 sáng 13-1.

Theo giải thích của Grab, việc tăng mức chiết khấu trước đó là thực hiện theo quy định của Tổng cục Thuế về chính sách thuế thu nhập cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress cũng như theo công văn hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân của Cục Thuế TP.HCM ban hành.

Theo bà Nguyễn Thu An, Giám đốc Truyền thông Grab Việt Nam, đơn vị này đã ghi nhận các phản hồi từ phía tài xế, đồng thời sẽ tổ chức một buổi đối thoại với các đại diện là đối tác tài xế nhằm tìm giải pháp đảm bảo lợi ích giữa các bên.

Trước đó, Grab Việt Nam tăng mức chiết khấu từ 20% lên 23,6% khiến nhiều tài xế GrabBike và GrabExpress phản ứng vì cho rằng như vậy là quá cao và không hợp lý.

Ngày 10-1, nhiều tài xế GrabBike ở TP.HCM đã tắt ứng dụng, “đình công”, kéo đến văn phòng của hãng này ở quận 10 để phản đối, yêu cầu giảm chiết khấu.

Sau TP.HCM, đến ngày 15-1 nhiều tài xế đã đến văn phòng của Grab Việt Nam, cùng với các tài xế của Uber, tại Hà Nội phản đối mức chiết khấu mà đơn vị này đang áp dụng, yêu cầu giảm xuống 15%.

LEAVE A REPLY