GEF hỗ trợ Việt Nam phát triển khu công nghiệp sinh thái

0
67

Là một trong những dự án được tài trợ bởi Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), chỉ sau 3 năm thí điểm triển khai mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái, 72 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiết kiệm được hơn 70 tỉ đồng nhờ tiết giảm được lượng chất thải ra môi trường cũng như tận dụng hiệu quả tài nguyên để sản xuất sạch hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các đai biểu quốc tế tại hội nghị về môi trường diễn ra trong hôm nay (26-6) trong khuôn khổ GEF-6. Ảnh: Hà Linh

 

Thông tin này được đưa ra tại hội nghị về môi trường hôm nay (26-6) trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Bà Trần Thanh Phương, Quản lý Dự án Quốc gia về các KCN sinh thái cho biết 72 doanh nghiệp này chủ yếu tại Đà Nẵng, Cần Thơ và Ninh Bình. Trong đó, KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) là một thí điểm thành công của dự án chuyển đổi sang KCN sinh thái. Đánh giá sơ bộ của đoàn chuyên gia dự án đối với nhóm 8 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây cho thấy, toàn bộ các công ty chọn thí điểm chuyển đổi đã tiết kiệm được năng lượng điện 5-10%, nước tiết kiệm được 3-5%, giảm thải CO2 là 510,1 tấn/năm…

Theo ông Lê Hoàng Đức, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng, hiện nay có tổng cộng 18 doanh nghiệp ở KCN Hòa Khánh đang thực hiện mô hình Cộng sinh công nghiệp với 6 giải pháp cộng sinh (nhiệt, nước, chất thải rắn). Các doanh nghiệp đã bước đầu thực hiện các bước của chu trình những thứ thải ra của doanh nghiệp này có thể làm nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp kia hoặc tận dụng nhiệt thừa, năng lượng thừa trong qua trình sản xuất của mình để chia sẻ cho doanh nghiệp “hàng xóm”.

Một góc KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

 

Được biết năm 2014 Thủ tướng phê duyệt Dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam với tổng vốn viện trợ không hoàn lại trên 4,5 triệu đô la từ GEF, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) được thực hiện trong thời gian 2015-2018.

 

LEAVE A REPLY