Gần 700 tấn vàng “hồi hương” về Đức từ Mỹ, Pháp sau chiến tranh lạnh

  0
  138
  Ngân hàng Bundesbank, Đức cho biết họ đã kiểm tra kỹ càng và toàn diện từng thanh vàng sau khi đem nó trở lại Frankfurt. (Nguồn: AFP)

  Ngân hàng Bundesbank, Đức cho biết họ đã kiểm tra kỹ càng và toàn diện từng thanh vàng sau khi đem nó trở lại Frankfurt. (Nguồn: AFP)

  Cụ thể, ngân hàng Bundesbank đã mất 4 năm để vận chuyển 53.780 thanh vàng ròng, mỗi thanh nặng 12,5kg và trị giá 440.000 euro (gần 11,8 tỷ đồng) từ kho tiền của Cục Dự trữ Liên bang New York (Fed) và ngân hàng trung ương Pháp về lại nước Đức.

  Việc Đức giữ được nguồn vàng dự trữ của mình tại Fed, Ngân hàng Anh và Ngân hàng trung ương Pháp được Deutschemark đánh giá cao nhờ vào vào việc nước này đẩy mạnh xuất khẩu nhằm phục hồi nền kinh tế sau Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, số vàng này bị bỏ lại ở nước ngoài bởi lý do an toàn trong thời chiến tranh lạnh vì sợ Nga xâm lược qua Đông Đức.

  Ngân hàng Bundesbank, một trong những ngân hàng nắm giữ lượng vàng lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch “hồi hương” cho số vàng này vào năm 2013 sau khi những lo ngại của công chúng cho thấy có quá nhiều tài sản của đất nước đang được lưu trữ ở nước ngoài.

  Ngân hàng Trung ương Đức cũng cho hay, họ đã kiểm tra tất cả các thanh vàng này một cách kỹ càng và toàn diện sau khi chúng được vận chuyển về Frankfurt, và nói thêm rằng không phát hiện có bất thường nào về tính xác thực, độ mịn và trọng lượng của các thanh vàng này.

  Trước đây, 940 tấn vàng đã được vận chuyển từ Frankfurt đến London để tiết kiệm chi phí lưu trữ. Hoạt động bí mật này chỉ được đưa ra ánh sáng sau khi nó được hoàn thành vào năm 2001.

  Bundesbank cho biết, sẽ tiếp tục nắm giữ hơn một phần ba dự trữ vàng của mình ở New York vì đồng đô la Mỹ là đồng tiền của thế giới. Khoảng 13% số vàng sẽ vẫn ở London, nơi là thị trường bán vàng lớn nhất thế giới. Hiện ngân hàng này không giữ lượng vàng dự trữ tại Pháp.

  Được biết, các ngân hàng trung ương là ngân hàng nắm giữ vàng lớn nhất. Trong đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giữ vàng thỏi nhiều nhất. Tổng cộng, dự trữ vàng chính thức của Mỹ lên đến 8.137 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Đức xếp thứ hai với 3.374 tấn, trong đó 1.710 tấn hiện đang được nắm giữ ở Frankfurt, theo số liệu của Bundesbank.

  Vương quốc Anh giữ 310 tấn, và Ngân hàng Trung ương Châu Âu 505 tấn.

  Một số ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Anh, đã bán phần lớn dự trữ vàng của họ trong nhiều thập kỷ sau sự sụp đổ của giá vàng chuẩn. Nhưng ngân hàng Bundesbank, Đức lại có kế hoạch giữ lượng vàng của mình.

  Hồng Vân

  Theo Financial Times

  LEAVE A REPLY