Duterte nói không thể bị lật đổ vì có Trung Quốc bảo vệ

  0
  20
  Tổng thống Duterte cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự ủng hộ với ông và Philippines. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Duterte cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện sự ủng hộ với ông và Philippines. Ảnh: Reuters.

  “Chúng tôi sẽ không cho phép ông bị lật đổ và không để Phillipines bị xuống dốc”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 15/5 kể lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu trong buổi lễ dành cho các nhà khoa học tại Casiguran, Aurora, theo RT.

  Theo Tổng thống Philippines, ông Tập cam kết “sẽ có mặt khi cần thiết”. “Tôi không chắc người Mỹ dám nói như vậy bởi họ đã mất ý chí chiến đấu. Họ chỉ có vũ khí, tên lửa hành trình, có thể thêm vũ khí siêu âm, nhưng khi nói đến việc đưa bộ binh tới đây chiến đấu, người Mỹ lại sợ hãi”, Duterte phát biểu.

  “Họ khiếp sợ cái chết và không muốn điều đó xảy ra. Họ chỉ biết đến nhân quyền. Vì thế họ đang ngày càng tồi tệ”, Tổng thống 73 tuổi nói thêm. Ông giải thích rằng lính Mỹ không thể chịu đựng gian khổ và không thể hoạt động bên ngoài các phòng điều hòa.

  “Sự bảo đảm của Tập Cận Bình là nguồn khích lệ rất lớn. Họ đang ở đây”, ông nhấn mạnh.

  Theo luật Philippines, nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm và không được tái cử. Sau khi ông Duterte đắc cử năm 2016, quan hệ giữa Philippines và Mỹ đi xuống, nhất là khi Washington lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng do ông Duterte phát động.

  Philippines nhiều lần yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí hiện đại để chống lại các phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng bị Washington từ chối do những lo ngại về vấn đề nhân quyền liên quan đến cuộc chiến chống ma túy. Trung Quốc sau đó đã cung cấp hàng nghìn súng trường cho quân đội Philippines, khi quan hệ giữa hai nước ngày càng nồng ấm.

  Duterte từng cảnh báo rằng sẽ thành lập một “chính phủ cách mạng” nếu những lời chỉ trích nhắm vào ông biến thành âm mưu lật đổ. Tháng trước, Duterte còn đùa rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có thể muốn ám sát ông do quyết định nhận vũ khí từ Trung Quốc và Nga.

  “Nếu mua vũ khí từ một nguồn duy nhất, bạn sẽ trở thành thuộc địa cho nhà cung cấp. Bạn sẽ bị biến thành chư hầu”, Duterte giải thích khi đề cập đến Mỹ.

  Ánh Ngọc

  LEAVE A REPLY