Dung hòa nhiều giải pháp để duy trì thị trường khách Trung Quốc

0
255

Không tập trung quá nhiều vào việc thu hút khách du lịch Trung Quốc vừa bảo đảm nguồn thu bền vững từ các vị khách đến từ quốc gia láng giềng này là bài toán mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành và lưu trú đang tìm lời giải.

 

Khách du lịch Trung Quốc tham quan bằng xe xích lô trên đường Bạch Đằng, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã ghi nhận ý kiến của một số đại diện các công ty kinh doanh du lịch cũng như khách sạn tại Đà Nẵng và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) – 2 địa phương thu hút khách du lịch Trung Quốc lớn nhất miền Trung.

Ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Việt Đà, Đà Nẵng:

Tại khu vực miền Trung, Đà Nẵng và Nha Trang hiện nay là 2 điểm đến “nóng” nhất của khách Trung Quốc. Thế nhưng, việc tập trung thu hút quá nhiều nguồn khách này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Một trong những ảnh hưởng lớn nhất là du khác các quốc gia khác như châu Âu, Nhật Bản sẽ bỏ đi nơi khác. Khách Trung Quốc có đặc điểm là đi theo đoàn lớn và khá ồn ào. Vì vậy những khách du lịch khác thích sự nhẹ nhàng và mong muốn có được sự thư giãn sẽ chọn điểm đến khác.

Theo tôi, có ba việc nên làm để thu hút khách du lịch bền vững và hài hòa với lợi ích chung của ngành. Ba việc này có liên quan mật thiết với nhau. Thứ nhất, chúng ta nên cân đối các chuyến bay đến các vùng và không nên quá tập trung vào một vài điểm như hiện tại. Thứ hai, việc quảng bá điểm đến tại các khu vực từ truyền miệng đến truyền thông và mạng xã hội, nên được làm đồng bộ chứ không nên tập trung quảng bá quá nhiều cho Đà Nẵng và Nha Trang như hiện nay.

Thứ ba, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút các dòng khách khác ngoài Trung Quốc. Đà Nẵng và Nha Trang có bãi biển đẹp, rất thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái. Chúng ta cần đầu tư vào loại hình du lịch này để đa dạng hóa nguồn khách du lịch.

Bà Nguyễn Thùy Thuận, Giám đốc Công ty Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist ) – Chi nhánh Đà Nẵng:

Theo tôi, khách Trung Quốc là nguồn khách tốt. Mức chi tiêu mua sắm của họ thuộc vào loại cao. Vì vậy, ngành du lịch phải nghĩ cách làm sao để có được nguồn thu này hiệu quả.

Thứ nhất, chúng ta nên có chính quản lý chặt chẽ để các công ty lữ hành, bên phía Trung Quốc và ở Việt Nam, đưa khách đến phải tuân theo quy định của Việt Nam, tránh tình trạng ép giá hoặc phá giá dẫn cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ hai, các khách sạn cũng phải có trách nhiệm trong việc thu hút khách du lịch Trung Quốc. Họ phải nói “không” với chuyện móc nối trực tiếp với các hãng lữ hành Trung Quốc để đưa ra giá thật thấp (ví dụ tour “0 đồng”), làm phương hại đến các công ty lữ hành Việt Nam.

Vì vậy, tôi nghĩ vấn đề cốt lõi là phải có sự nhất quán, hy sinh, hỗ trợ cho nhau vì cái chung giữa các bên liên quan trong ngành du lịch để đảm bảo ngành du lịch thành phố phát triển hài hòa, bền vững.

Bà Nguyễn Thanh Lê, Quản lý khách sạn Jazz, Đà Nẵng:

Thực sự, việc thu hút khách du lịch Trung Quốc bền vững và hài hòa với lợi ích chung của ngành du lịch thành phố là một bài toán khó.

Tôi vẫn ủng hộ tour “0 đồng” vì hiện nay loại hình tour này vẫn đem đến lợi nhuận cho các công ty lữ hành và các khách sạn. Họ đến thì mình phục vụ miễn sau mình có lợi nhuận. Thậm chí, hiện nay các công ty tranh nhau để nhận khách loại tour này.

Tôi thừa nhận là có những vấn đề phát sinh khi có quá nhiều khách du lịch Trung Quốc như gây mất trật, hướng dẫn viên “chui”…Tuy nhiên, trách nhiệm này thuộc về các ban, ngành quản lý. Họ phải thực thi nhiều chính sách để ngăn chặn những vấn đề này và đầu tư thêm cho các dịch vụ du lịch, hơn là giảm nguồn khách Trung Quốc.

Theo tôi, thay vì giảm nguồn khách từ Trung Quốc, chúng ta nên thu hút nhiều nguồn khách khác để tạo sự phong phú vì các nguồn khách này có nhu cầu khách nhau. Khách Tây thường đi riêng lẻ, thích ở những khách sạn phù hợp, thích khám phá thiên nhiên và phong tục tập quán theo ý của mình. Trong khi đó, khách Trung Quốc chủ yếu tham quan những địa điểm công ty lữ hành đã thiết sẵn. Nên, nếu được, ngành du lịch Đà Nẵng nên đầu tư các dịch vụ đa dạng đễ đáo ứng nhu cầu của các thị trường khách khác nhau.

Ông Lâm Duy Anh Cường, Tổng giám đốc Khu nghỉ mát L’Alyana Ninh Vân Bay, Khánh Hòa:

Khách Trung Quốc là nguồn khách tiềm năng trên 2 phương diện về số lượng và mức chi tiêu. Trung quốc đã là một thị trường khách du lịch quan trọng của rất nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Úc, Mỹ và Việt Nam.

Có thể nói khách du lịch Trung Quốc là một yếu tố rất quan trọng giúp du lịch các nước phát triễn và tạo nguồn thu lớn cho du lịch các nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên việc tăng trưởng đột phá của thị trường khách Trung Quốc đi theo các tour lớn giá rẻ cũng dẫn đến một số hệ luỵ về môi trường du lịch, đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước cần thận trọng và có một định hướng đúng đắn để quản lý thị trường này tránh rủi ro và không làm ảnh hưởng đến sự phát triễn du lịch cân đối, ổn định bền vững.

Một sách lược hướng đến việc điều chỉnh thị trường, tập trung thu hút phân khúc khách Trung Quốc phù hợp cùng với một tốc độ tăng trưởng hợp lý để đảm bảo chất lượng sản phẩm của điểm đến, không gây quá tải cho hạ tầng sẽ là chìa khoá cho sự phát triễn bền vững đối với thị trường này.

Các cuộc khảo sát thị trường Trung Quốc cho thấy hiện nay nhu cầu du lịch tham quan mua sắm của người Trung Quốc đang có xu hướng giảm dần, thay vào đó là nhu cầu du lịch khám phá thiên nhiên, văn hoá, nghỉ dưỡng và hưởng thụ dịch vụ đang có xu hướng tăng trưởng và chiếm đa số. Do đó, việc chấm dứt các tour “0 đồng”, chủ động tập trung vào khai thác các phân khúc thị trường khách Trung Quốc tiềm năng, có mức chi tiêu cao hơn và tránh được những tác động xấu về văn hoá ứng xử và quá tải hạ tầng là điều cần thiết. Kèm theo đó là việc đa dạng hóa sản phẩm, củng cố chất lượng dịch vụ, xây dựng uy tín điểm đến. Những hành động này sẽ hướng đến mục tiêu bền vững cho việc khai thác thị trường khách du lịch Trung Quốc, bảo đảm sự phát triển theo hướng cân đối, hài hòa và dài hạn cho thị trường du lịch chung của Nha Trang nói riêng, Khánh Hòa nói chung.

LEAVE A REPLY