Dữ trữ ngoại hối tăng vù vù, lên mức 54,5 tỷ USD

  0
  45

  Đây là thông tin mới nhất do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng công bố tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh của Vietcombank sáng nay (12/1).

  Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, tính đến cuối năm 2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt trên 53 tỷ USD.

  Như vậy chỉ trong 10 ngày đầu năm 2018, dự trữ ngoại hối đã tăng hơn 1,5 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2017.

  Chỉ riêng 10 ngày đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 1,5 tỷ USD, nâng mức dự trữ ngoại hối lên cao kỷ lục từ trước tới nay: 54,5 tỷ USD.

  Chỉ riêng 10 ngày đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 1,5 tỷ USD, nâng mức dự trữ ngoại hối lên cao kỷ lục từ trước tới nay: 54,5 tỷ USD.

  Trong năm 2016 và 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 22 tỷ USD. “Nhờ vậy, đến ngày hôm nay, tổng dự trữ ngoại tệ đã lên 54,5 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục, tạo niềm tin và vị thế cho quốc gia trong thu hút đầu tư vào Việt Nam”, ông Hưng nói.

  Thống đốc cho biết, trong năm qua ngành ngân hàng đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Một trong số đó là hoạt động tái cơ cấu, xử lý nợ xấu và điều hành chính sách tiền tệ.

  Tỷ giá kể từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm đã được điều hành linh hoạt, giúp tỷ giá ổn định, Ngân hàng Nhà nước đã mua được lượng lớn ngoại tệ để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối.

  Trong năm 2017, khi đưa tiền ra mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt điều tiết để thu tiền về. Đặc biệt, cuối năm 2017, để tránh những biến động trên thị trường ngoại hối khi Sabeco bán vốn với khối lượng lớn, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mua ngoại tệ.

  Đồng thời cơ quan này có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chuyển tiền bán cổ phần về Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát lượng tiền trong lưu thông, hạn chế tác động đến lạm phát.

  An Hạ

  LEAVE A REPLY