Dự án Bắc Rạch Chiếc sai phạm, Công an TP HCM vào cuộc điều tra

  0
  55

  Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan việc quản lý, sử dụng đất cũng như tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9) cho cơ quan điều tra làm rõ sai phạm.

  Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc thuộc phường Phước Long A, có quy mô 78 ha nằm trong tổng thể Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú. Dự án cách trung tâm TP HCM khoảng 7 km qua hướng cầu Sài Gòn, Cầu Thủ Thiêm và Hầm Thủ Thiêm.

  Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của thành phố, quy mô lớn và hiện đại gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học… Tuy nhiên, gần 20 năm qua hệ thống hạ tầng ở đây vẫn chưa hoàn chỉnh.

  Dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước

  Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng năm 2001, dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành Công ty cổ phần địa ốc 10 – Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục đường chính. Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, công ty sẽ bàn giao lại cho thành phố để bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

  Tuy nhiên, trước khi dự án được Thủ tướng giao đất, nhiều cán bộ của Res 10 đã ký hợp đồng cho Công ty phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp. Hành vi này bị Chủ tịch UBND TP HCM cho là có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước.

  Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc sau 20 năm vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: PLTP

  Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc sau 20 năm vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM.

  Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Do đó, đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính hiện chưa hoàn thành.

  Để đẩy nhanh tiến độ dự án, năm 2016, thành phố giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn phối hợp với Res 10 tập trung nguồn lực để bồi thường, tái định cư đối với phần diện tích đất làm trục đường chính (đường Đông – Tây, đoạn đầu nối với Xa lộ Hà Nội và đoạn cuối nối Khu dân cư Phước Bình; đoạn cuối của tuyến đường ven sông kết nối ra đường Đỗ Xuân Hợp). Tuyến đường chính phải hoàn thành trong quý một năm 2017.

  Tuy nhiên, nhiều người tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn lại ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam (Công ty Vận tải ôtô 6, Cục Đường bộ) với nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

  Hành vi này cũng được xác định “có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước”.

  Quy hoạch toàn khu dự án Bắc Rạch Chiếc.

  Quy hoạch toàn khu dự án Bắc Rạch Chiếc.

  Tiếp tay cho phân lô bán nền

  Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của nhiều cán bộ Công ty Res 10 qua các thời kỳ. Họ bị cho là tiếp tay cho việc phân lô bán nền tại dự án.

  Cụ thể, cán bộ Công ty Res 10 đã ký hợp đồng có nội dung “được quyền tự tổ chức kinh doanh” với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án. Từ đó, các doanh nghiệp cho rằng họ được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn nhưng thực chất là bán nền cho nhiều cá nhân.

  Bên cạnh đó, dù còn hơn 1.200 m2 trong tổng số gần 17.200 m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009. Res 10 sau đó ký kết liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) trên toàn bộ diện tích này, song thủ tục ký kết không đảm bảo về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

  Công ty Res 10 đã nhận 3 triệu USD của Công ty DaeDong (từ năm 2010) nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai.

  Thủ tướng từng chỉ ra sai phạm từ 10 năm trước

  Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những sai phạm trên của các đơn vị, cá nhân liên quan. Trong đó có việc Sở Tài nguyên – Môi trường cấp 216 sổ đỏ cho 216 lô đất trong dự án 30,8 ha do Công ty Res 10 làm nhà đầu tư thành phần.

  Sở Nội vụ được đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý, không khắc phục các sai phạm từ năm 2007 theo kết luận Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và của UBND thành phố.

  Trung Sơn

  LEAVE A REPLY