Donald Trump nhận đề cử của đảng, cam kết đánh bại Hillary Clinton

  0
  85
  Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

  Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

  “Tôi chấp nhận đề cử từ mọi người để trở thành ứng viên tổng thống Mỹ”, AFP dẫn lời ông Donald Trump phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) tối 21/7. “Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa đảng (Cộng hòa) quay lại Nhà Trắng”.

  Đám đông phía dưới vỗ tay chúc mừng ông Trump và hô vang “Mỹ, Mỹ, Mỹ”.

  Ông Trump, trong bài phát biểu chấp nhận đề cử, tuyên bố đối mặt với những vụ xả súng và tấn công gần đây đã làm rung chuyển nước Mỹ. “Tôi có một thông điệp dành cho mọi người. Tội phạm và bạo lực tấn công đất nước chúng ta sẽ sớm chấm dứt. Sự an toàn được khôi phục, bắt đầu từ ngày 20/1/2017”, ông nói.

  Tỷ phú 70 tuổi này khẳng định chính sách đối ngoại của ông sẽ đặt người dân Mỹ lên trên hết và ông là người bảo vệ cho những người không có quyền lực.

  Trump chỉ trích bà Hillary Clinton, người dự kiến trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. Ông cáo buộc bà Clinton để nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy và tạo ra hỗn loạn ở Iraq, Libya, Syria và Ai Cập. Ông lên án thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đạt được với Iran.

  “Sau 4 năm dưới thời Hillary Clinton (làm ngoại trưởng), chúng ta có gì? IS lan ra khắp khu vực và thế giới. Libya chìm trong đổ nát. Đại sứ của chúng ta cùng nhân viên bị bỏ mặc lúc chết”, ông nói, nhắc đến vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, năm 2012. “Đó là di sản mà Hillary Clinton để lại: sự chết chóc, hủy diệt, chủ nghĩa khủng bố và yếu kém”.

  Ông Trump tự nhận mình là “ứng viên của luật pháp và trật tự”, cam kết đánh bại IS.

  Đại hội đảng Cộng hòa diễn ra từ ngày 18 đến 21/7 tại thành phố Cleverland, bang Ohio, với sự góp mặt của 2.472 đại biểu đến từ tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Đây là các đại biểu đã được cử tri trên toàn quốc lựa chọn thông qua các cuộc bỏ phiếu sơ bộ diễn ra ở từng bang từ tháng một đến tháng 6.

  Xem thêm: Donald Trump được đảng Cộng hòa ‘chọn mặt gửi vàng’ ra sao

  Như Tâm

  LEAVE A REPLY