Donald Trump kêu gọi cử tri lấy thêm phiếu mới

  0
  193
  donald-trump-keu-goi-cu-tri-lay-them-phieu-moi

  Ứng viên đảng Cộng hoà Trump. Ảnh: AFP

  Tỷ phú Trump hôm qua khuyến khích người ủng hộ mình “chắc chắn” rằng lá phiếu của họ được đếm đúng, cho biết ông là “người hoài nghi” với hệ thống nhận phiếu chủ yếu qua email của bang Colorado, CNN đưa tin.

  Trên cơ sở đó, ông Trump kêu gọi người ủng hộ tự tay lấy thêm một “phiếu mới” tại điểm bỏ phiếu ở bang này.

  “Họ sẽ đưa cho bạn một lá phiếu, một lá phiếu mới. Họ sẽ bỏ lá phiếu cũ của các bạn đi và bạn có thể đảm bảo là mình bỏ được phiếu”, ông Trump nói.

  Đây là diễn biến mới nhất thể hiện sự nghi ngờ của tỷ phú với tính hợp pháp của hệ thống bầu cử Mỹ.

  Theo lệ thường, các cử tri đã đăng ký ở bang Colorado tự động nhận được phiếu bầu trong email, nhưng có thể yêu cầu một lá phiếu mới hoặc tự tay bỏ phiếu nếu họ chưa gửi được phiếu đi qua email.

  Ông Trump cho biết ở một số nơi “các cử tri có thể bỏ 4 đến 5 lần”, nhưng những người ủng hộ ông không làm thế, ám chỉ có sự gian lận trong bỏ phiếu ở Colorado.

  CNN nhận định chưa rõ ông Trump có khuyến khích người ủng hộ lấy thêm phiếu kể cả khi họ đã bỏ phiếu hay không, điều bị coi là gian lận trong bỏ phiếu. Các trợ lý của tỷ phú tại Colorado chưa xác nhận việc này.

  Colorado là một trong những bang chiến trường, nơi ông Trump và đối thủ Hillary Clinton cần nỗ lực giành lấy những lá phiếu cuối cùng.

  Khánh Lynh

  LEAVE A REPLY