Doanh nhân Nguyễn Thanh Phương: từ giáo viên thể dục đến nữ quản lý ngành y

  0
  58

  Tuổi thơ nhọc nhằn

  Chị Nguyễn Thanh Phương đang là Giám đốc Công ty TNHH WHS, đồng thời là trưởng đại diện một bệnh viện quốc tế Thái Lan tại Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết người phụ nữ này phải vượt qua những năm tháng đầu đời gian truân vất vả để vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt như hiện tại.

  Từ khi sinh ra đã không có cha nên cuộc sống của hai mẹ con chị Phương gặp nhiều khó khăn vì thiếu trụ cột trong gia đình. Người mẹ ngày nào cũng phải tần tảo đi chợ từ tờ mờ sáng, mua rau củ gánh về bán cho các sinh viên trường Kỹ thuật Công nghệ Việt Đức. Cứ thế, gánh rau của mẹ đã nuôi chị khôn lớn. Dù vất vả như thế nào, mẹ luôn động viên và dành hết điều kiện để con gái cố gắng học hành vươn lên.

  “Mẹ thường bảo đời mình không học hành đã vất vả rồi, con phải cố gắng để sau này cuộc sống bớt khổ. Vâng lời, tôi gắng học hy vọng sẽ thay đổi cuộc đời và làm điều gì đó giúp mẹ”, chị kể.

  Chị Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Công ty TNHH WHS.

  Chị Nguyễn Thanh Phương – Giám đốc Công ty TNHH WHS.

  Nghịch cảnh cuộc sống thiếu thốn tình cảm người cha và khó khăn vật chất chỉ khiến chị trở nên mạnh mẽ hơn. Sự bảo ban, dạy bảo của người mẹ cùng nỗ lực bản thân giúp chị Phương thích nghi với hoàn cảnh và luôn biết vươn lên. Một cuộc đời không cha có thể sẽ gai góc, cay đắng hơn nhưng bù lại sẽ làm cho con trẻ độc lập và bản lĩnh hơn.

  “Mẹ đã đóng thay cả vai trò người cha nuôi dạy con mình thật tốt. Rồi khó khăn cũng đi qua, hạnh phúc bình yên sẽ quay trở lại”, chị Phương nói.

  Từ tình yêu của người mẹ, Nguyễn Thanh Phương vượt qua những ngang trái của cuộc đời, cố gắng học hành và trở thành một doanh nhân vững vàng sau này.

  Bước ngoặt cuộc đời

  Khi còn học phổ thông, chị học rất giỏi các môn Hóa – Sinh. Dự kiến thi vào ngành y nhưng mẹ lại lo học y quá dài đến 7 năm, sau khi ra trường chẳng biết con gái có lấy được chồng nữa không. Vậy là chị quyết định thi vào Đại học Thể dục Thể thao. Khi tốt nghiệp, chị bắt đầu đi dạy mẫu giáo rồi chuyển qua dạy ở các câu lạc bộ thể thao và đây cũng chính là cơ duyên để chị lại gắn bó với ngành y sau này.

  Trong những ngày tháng làm huấn luyện viên gym, chị tình cờ gặp gỡ và kết thân với một phụ nữ Australia làm chuyên gia tại bệnh viện Việt – Pháp, người sau này trở thành mẹ nuôi. Bà từng là y tá trưởng, quản lý điều dưỡng, cố vấn chuyên môn cho những bệnh viện quốc tế hàng đầu. Vì thế người mẹ nuôi đã định hướng, tạo điều kiện cho chị đến với ngành y tế.

  Năm 2002, bà bị bệnh ung thư và chuyển sang Thái Lan chữa bệnh trong một bệnh viện quốc tế lớn ở đó. Trong thời gian ở bệnh viện chăm sóc mẹ nuôi bị bệnh, chị tranh thủ tìm hiểu, học hỏi thêm về hệ thống bệnh viện tiên tiến này.

  “Dù không có nền tảng chuyên môn về y khoa nhưng với những kiến thức đã tích lũy từ trước và khát khao học hỏi, tôi dần dần nắm những kiến thức của ngành quản lý y tế. Khi bệnh tình mẹ nuôi có những biến chuyển tốt cũng là lúc tôi được đề nghị làm việc tại bệnh viện này”, chị Phương nhớ lại.

  Chị Nguyễn Thanh Phương và con trai Gia Huy.

  Chị Nguyễn Thanh Phương và con trai Gia Huy.

  Từ một cô giáo dạy thể dục bỗng rẽ ngang sang một công việc hoàn toàn mới, chị Phương phải làm nhiều công việc trước nay chưa được đào tạo như lên kế hoạch marketing, tổ chức đưa bác sĩ sang tập huấn, thực hiện các thủ tục pháp lý pháp nhân… Đây là những công việc thuộc về công tác tổ chức y tế, vừa cần một lượng kiến thức lớn và khả năng thích nghi cao để xứng đáng công tác trong một cơ sở y tế đầu ngành.

  Điều này khiến chị phải học thêm, tiếp thu nhiều kiến thức mới mẻ. Tiếp đó là hàng loạt chuyến đi công tác dài đến nhiều quốc gia như Australia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Bangladesh, Hàn Quốc, Hong Kong… để học hỏi từ các nền y tế khác nhau, tích lũy kinh nghiệm thực tế.

  Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thanh Phương không ngừng mở rộng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo xu hướng toàn cầu hóa, được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn như “Hoa mai vàng”, “Doanh nhân Sắc – Tâm – Tài”…

  Làm việc trong môi trường y tế giúp chị mang lại hạnh phúc cho nhiều người. Nhưng chị cũng nhận thấy thực trạng có những người tuy thu nhập cao nhưng không quan tâm đúng mức đến sức khỏe, chỉ biết làm việc điên cuồng, bỏ qua những dấu hiệu sớm của bệnh với tâm niệm “cứ đến lúc đấy hẵng hay”.

  “Tôi muốn nói với những người đang lao động cực nhọc rằng các anh chị là vốn quý của xã hội, hãy tự quan tâm chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình”, chị Phương nhìn nhận.

  Trở thành đại diện của Flame of Peace

  Trong những lần đi công tác tại nước ngoài, chị Nguyễn Thanh Phương đã được tiếp cận và trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội “Ngọn lửa hòa bình – Flame of Peace”. Đây một hiệp hội phi chính trị, phi lợi nhuận, đóng góp giải thưởng cho những người có những nỗ lực đáng kể trong việc thúc đẩy hòa bình.

  Từ giáo viên thể dục trở thành nữ quản lý ngành y - 2

  Nói về việc trở thành đại diện cho Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội, chị Phương cho biết chị cảm thấy rất vinh hạnh và tự hào. Trong thời gian tới, chị sẽ tăng cường các hoạt động hướng đến việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, kết nối công tác khám chữa bệnh với các chuyên gia quốc tế.

  “Để hướng đến một xã hội hòa bình, văn minh thì công tác chăm sóc sức khỏe luôn đóng vai trò hàng đầu”, chị Phương nhấn mạnh.

  Nam Phong

  LEAVE A REPLY