Doanh nghiệp châu Âu góp ý cho du lịch và công nghệ cao của Đà Nẵng

  0
  99

  Doanh nghiệp châu Âu góp ý cho du lịch và công nghệ cao của Đà Nẵng

  Nhân Tâm

  (TBKTSG Online) – Đại diện các doanh nghiệp châu Âu đã chỉ ra các vấn đề cần cải thiện về du lịch và công nghệ cao của Đà Nẵng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lý và nguồn nhân lực, nếu muốn thu hút các nhà đầu tư đến từ châu lục này tại buổi đối thoại được tổ chức hôm 14-6 tại Đà Nẵng.

  Ông Denis Brunetti, Đồng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, trao Sách Trắng cho ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm.

  Buổi đối thoại này do Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) và văn phòng đại diện khu vực miền Trung tổ chức cùng với buổi lễ công bố Sách Trắng 2018 tại Đà Nẵng, với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp châu Âu và ban lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng.

  Ông José Sánchez-Barroso, Đại diện khu vực miền Trung của EuroCham, dẫn chứng Đà Nẵng đang thu hút một số lượng lớn khách du lịch Hàn Quốc và đây là tín hiệu tốt, tuy nhiên thành phố cần đa dạng các nguồn khách, đặc biệt là khách đến từ châu Âu – những người có ấn tượng về môi trường xanh của Đà Nẵng và khu vực miền Trung. “Đà Nẵng có thể kết nối các điểm đến ở miền nam Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, để thu hút nhiều khách châu Âu hơn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn để các doanh nghiệp châu Âu đến Đà Nẵng tìm hiểu cơ hội đầu tư và kinh doanh.” Ông cho biết thêm Đà Nẵng nên tạo ra nét riêng biệt cho mình, đi theo con đường phát triển bền vững gắn với môi trường. Đây là chìa khóa để thu hút khách du lịch cũng như doanh nghiệp đến từ châu Âu.

  Trong khi đó, ông Thanos Lionsatos, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của khu nghỉ mát Pullman Đà Nẵng (thành viên của Accor Hotels của Pháp), nêu lên 2 vấn đề của du lịch Đà Nẵng hiện nay là thiếu chủ động trong quảng bá điểm đến và thiếu nguồn cung cho các sự kiện quốc tế. “Sau thành công của APEC 2017, các tổ chức và tập đoàn nước ngoài sẽ chú ý hơn đến Đà Nẵng. Họ sẽ đưa Đà Nẵng vào danh sách xem xét tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Vì vậy thành phố cần chủ động hơn nữa để đáp ứng nhu cầu này,” ông cho biết.

  Khách du lịch nước ngoài tại một resort ở Đà Nẵng. Các doanh nghiệp châu Âu quan tâm nhiều đến các chiến lược phát triển du lịch bền vững của thành phố biển miền Trung. Ảnh: Nhân Tâm

  Bên cạnh du lịch, công nghệ cao là lĩnh vực mà các doanh nghiệp châu Âu dành sự quan tâm hơn cả, vì thông tin mà họ có được là Đà Nẵng đang có những chính sách ưu đãi lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (DHTP) – một trong 3 khu công nghệ cao của Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Minh, Giám đốc bộ phận Thuế và Pháp lý của Mazars Việt Nam, cho biết những chính sách ưu đãi là chưa đủ, điều các doanh nghiệp châu Âu cần là môi trường đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là quy định tránh đánh thuế hai lần và giá chuyển nhượng.

  Bên cạnh đó, theo ông Đặng Ngọc Hải, Giám đốc chi nhánh của Axon Active Việt Nam tại Đà Nẵng, một trong những mối quan tâm khác của doanh nghiệp châu Âu là nguồn nhân lực công nghệ cao – hiện đang rất yếu và rất thiếu. Ông Hải đề xuất ngành giáo dục – đào tạo Đà Nẵng nên hợp tác với các công ty nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, bao gồm kỹ năng thực tế và tiếng Anh, ngay tại các trường trung học.

  Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cũng cho biết du lịch và công nghệ cao là hai ngành chủ lực của thành phố trong thời gian sắp tới. Ông sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trong EuroCham để giải đáp những thắc mắc trên cũng như bàn bạc những cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trong tương lai.

  Bà Huỳnh Liên Phương, Phó giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, cũng cho biết trong năm nay thành phố sẽ ban hành công khai quy trình và thủ tục thu hút và đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện, tránh những vấn đề xấu và hạn chế những chi phí không chính thức.

  Được biết, tính đến tháng 6-2018, Đà Nẵng thu hút 73 dự án FDI từ châu Âu với tổng số vốn đầu tư là 219 triệu đô la Mỹ, trong đó các doanh nghiệp Pháp dẫn đầu, chiếm 40,5%.

  Tốn 2.000 đô la Mỹ cho mỗi giáo viên nước ngoài từ TPHCM ra Đà Nẵng

  Tại buổi đối thoại, bà Catherine McKinley, Giám đốc trường quốc tế Greenshoots, cho biết hiện này trường của bà đang phải tốn 2.000 đô la Mỹ để xin chuyển đổi giấy phép cho mỗi giáo viên nước ngoài từ TPHCM ra Đà Nẵng và Hội An dạy học. Bên cạnh đó, trường của bà cũng gặp không ít phiền toái trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của trường.

  Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thành phố sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại Đà Nẵng gửi kiến nghị của bà Catherine McKinley lên Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm có hướng giải quyết, giúp cho các trường học quốc tế thuận tiện hơn trong việc đầu tư vào Đà Nẵng.

  LEAVE A REPLY