Đô thị thông minh giúp chính quyền quản trị và phục vụ tốt hơn

0
200

Nhờ ứng dụng công nghệ vào những lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, dịch vụ công… sẽ giúp cho đời sống người dân trở nên thoải mái hơn, giúp họ ra quyết định nhanh hơn với dữ liệu do chính quyền cung cấp. Đây là những ý kiến ghi nhận tại toạ đàm “Giải pháp cho đô thị thông minh”.

 
Toạ đàm giải pháp cho đô thị thông minh ghi nhận các ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ tại các đô thị lớn. Ảnh: Chí Thịnh

 

Tại buổi toạ đàm “Giải pháp cho đô thị thông minh” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức vào chiều ngày 16-5 tại TPHCM, các vấn đề được quan tâm góp ý nhiều là tính hữu ích của việc xây dựng đô thị thông minh (smartcity) và giải pháp đô thị thông minh có giúp cho người dân thành phố thoát cảnh kẹt xe, ngập nước… như hiện nay hay không.

Tại các đô thị lớn sẽ cần nghiên cứu, phát triển các ứng dụng công nghệ dựa trên các nền tảng hạ tầng để phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân và doanh nghiệp. Đây là điều mà các doanh nghiệp công nghiệp trong nước có thể thực hiện được, cụ thể là một số ứng dụng đã được triển khai trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông… Hiện tại, Tập đoàn VNPT cũng đang tư vấn triển khai các giải pháp công nghệ, ứng dụng đô thị thông minh ở một số tỉnh thành.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng giám đốc VNPT Vinaphone, cho biết hạ tầng kỹ thuật công nghệ là một điều kiện quan trọng cho việc xây dựng đô thị thông minh; hệ thống này phải hiểu được hành vi, thói quen của người dân sống ở đô thị. Trên thực tế, thói quen sinh hoạt của người dân ở TPHCM khác với người dân sống ở những địa phương khác, hay như cách sống của người Việt sẽ khác với những người sống ở Mỹ.

Do đó, trong quá trình triển khai đô thị thông minh thì mức độ hiểu biết của người dân về đô thị thông minh cũng quan trọng không kém. Như vừa qua, khi khảo sát để triển khai một dự án đô thị thông minh ở nước ngoài, đội ngũ chuyên viên của VNPT đã nhận thấy người dân tại địa phương này còn chưa biết nhiều về khái niệm đô thị thông minh.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho rằng, bên cạnh yếu tố về công nghệ, còn phải tính đến yếu tố quản lý, việc thay đổi một số quy định sao cho phù hợp. Việc ứng dụng mô hình đô thị thông minh sẽ dẫn tới việc thay đổi quy trình vận hành, hành lang pháp lý. Khi đó, các ngành, các lĩnh vực trong nền kinh tế phải phối hợp với nhau, liên thông với nhau.

Theo đại diện VNPT thì khi hướng tới việc xây dựng mô hình đô thị thông minh, những lĩnh vực khác nhau sẽ tiến hành kết nối dữ liệu với nhau và dựa trên lĩnh vực ưu tiên của từng quốc gia. Mỗi nơi sẽ phải tập trung xây dựng đô thị thông minh cho từng lĩnh vực khác nhau (giáo dục, y tế, giao thông…). Khi đó các dữ liệu phải được chia sẻ, như ngành giáo dục phải chia sẻ với y tế, y tế phải chia sẻ với tư pháp… phải hình thành trung tâm dữ liệu mở; có sự chia sẻ dữ liệu giữa các lĩnh vực khác nhau.

Các đại biểu tham dự toạ đàm cũng cho rằng, những điều kiện do đô thị thông minh cung cấp sẽ giúp cho người dân trở nên “thông minh” hơn chứ không bắt buộc họ phải có những kỹ năng nhất định mới đủ điều kiện dùng các ứng dụng công nghệ trong đô thị thông minh.

Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng các địa phương không nên chờ cho tới lúc triển khai hoạt động đầu tư mới bắt đầu truyền thông tới người dân biết về khái niệm đô thị thông minh. Hoạt động truyền thông về lợi ích, ứng dụng công nghệ… trong các lĩnh vực khác nhau cần được truyền thông rộng rãi cho người dân.

LEAVE A REPLY