Địa chỉ thông minh thời công nghệ số

  0
  30

  Địa chỉ thông minh thời công nghệ số

  Minh Huy

  Công ty HERE Technologies tin rằng công nghệ Internet kết nối vạn vật sẽ giúp cải thiện đáng kể các dịch vụ dẫn đường.

  (TBVTSG) – Dịch vụ lập bản đồ số vẫn còn trong thời kỳ sơ khai nhưng được cho là có nhiều tiềm năng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống.

  Giao một gói hàng từ một nơi này đến một nơi khác là công việc đơn giản nhưng mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn khi phần thông tin địa chỉ dẫn đến địa điểm đó bị thiếu hoặc không chính xác. Vì vậy, một số công ty công nghệ khởi nghiệp đang cố gắng giải quyết vấn đề của một thế giới được lập bản đồ chưa tốt.

  Giải pháp từ blockchain

  Khi nói đến địa chỉ, người ta thường mắc phải không ít sai lầm – một bức thư đề sai mã bưu điện, một tên đường hoặc tên bất động sản bị ghi thiếu chính xác… Các công ty giao nhận thường không giao được hàng bởi không tìm ra điểm đến. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết có đến 20% số địa chỉ ở các nước phát triển và 80% số địa chỉ ở các nước đang phát triển không được xác minh vì những sai sót khác nhau.

  Công ty khởi nghiệp Naviaddress (Nga) là một trong những công ty nỗ lực giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ số. Họ tuyên bố là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để xác minh và lưu trữ địa chỉ số trong một quyển sổ cái phân cấp trải rộng trên hàng ngàn máy tính. Naviaddress đã tìm ra cách mã hóa nhiều thông tin hữu ích – hình ảnh, đường đi, tọa độ địa lý, giờ mở cửa… – cùng với những chi tiết về địa chỉ truyền thống thành một chuỗi chữ số ngắn có chức năng như một “địa chỉ thông minh”. “Nó sẽ giúp người sử dụng và doanh nghiệp thoải mái tạo ra, mua, sở hữu, cho thuê và bán địa chỉ số trong vòng vài phút”, Giám đốc điều hành Dmitri Moiseev, giới thiệu.

  Công ty giao hàng ExpressRMS (Nga) bắt đầu sử dụng Naviaddress để giúp cải thiện dịch vụ mình. “Giờ đây, thay cho địa chỉ viết bằng chữ cái Kirin, khách hàng nhận được một tin nhắn ngắn gọn với một địa chỉ số có chứa thông tin chi tiết về đường đi. Bạn chỉ cần theo đường dẫn “Naviaddress 1234” và nhận được tất cả thông tin về vị trí của kho hàng, như địa chỉ, số cổng và tòa nhà, hình ảnh địa điểm và sự mô tả về đường đi”, ông Konstantin Yakunin, Giám đốc điều hành ExpressRMS, giải thích đồng thời nói thêm rằng hệ thống mới giúp giảm từ 80% đến 85% số lượng cuộc gọi yêu cầu hướng dẫn đường đi đến kho hàng.

  Trong số khách hàng của Naviardress có công ty chuyển phát bưu kiện DPD (Pháp), hãng thương mại điện tử Amazon.com (Mỹ) và trang đặt phòng khách sạn Booking.com. Công ty này cho biết đã tạo ra 1,5 triệu địa chỉ thông minh cho đến nay, trong đó có 1,3 triệu địa chỉ dành cho doanh nghiệp và có hơn 60.000 người đăng ký sử dụng ứng dụng. Tiến sĩ Igor Calzada ở trường Đại học Oxford (Anh) nhận định: “Ở những nước đang phát triển, loại hình dịch vụ định vị địa lý như thế giúp cải thiện cơ hội giải quyết những thách thức xã hội như sự nghèo đói, phát triển, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho cư dân ở những cộng đồng xa xôi hoặc tại vùng nông thôn”.

  Đoạn mã của Naviaddress gồm nhiều dữ liệu để giúp người sử dụng tìm được điểm đến.

  Kết hợp GPS, hình ảnh và số điện thoại

  Các vấn đề mà khách hàng của Naviardress phải đối mặt, trên thực tế cũng không là gì nếu so với doanh nghiệp ở những nước kém phát triển hơn – nơi địa chỉ hoặc tên đường phố đôi khi không tồn tại. Ông Timbo Drayson, nhà sáng lập công ty Okhi (Kenya), than thở: “Phải mất ba cuộc điện thoại để đưa thức ăn đến cửa nhà của người gọi món ở Nairobi (thủ đô của Kenya, châu Phi). Điều này gây ra không ít sự bực bội. Ai đó phải mất nhiều cuộc điện thoại để đến được văn phòng đối tác có thể gặp điều bất lợi cho công việc kinh doanh, nhất là khi họ không có nhiều thời gian”.

  Từng làm việc cho đại công ty công nghệ Google, ông Drayson đã thành lập OkHi để giải quyết vấn đề nói trên. “Chúng tôi nhận thấy chỉ dựa vào duy nhất hệ thống định vị toàn cầu (GPS) là chưa đủ hiệu quả để đưa ai đó đến đúng nhà của người khác tại khu vực thành thị, khu ổ chuột và vùng nông thôn. Vì thế, chúng tôi đã phát minh ra một loại địa chỉ OkHi, kết hợp GPS, hình ảnh và số điện thoại”, ông giới thiệu.

  Ông Sagi Vaknin, người quản lý nhà hàng Artcaffé ở Nairobi, nhận định việc sử dụng OkHi giúp cải thiện rõ rệt thời gian giao hàng. “Trước khi có OkHi, người giao hàng sẽ thực hiện bình quân ba cuộc gọi cho khách hàng để được hướng dẫn đường đi và phải mất ít nhất 50 phút để giao đồ ăn. Giờ đây, họ được trang bị ứng dụng trên thiết bị di động nên không cần gọi điện thoại hỏi thăm đường đi nữa mà cứ thẳng hướng mang thức ăn đến cho khách hàng trong vòng 30-40 phút, khiến khách hàng hài lòng hơn”. Tóm lại, giao hàng nhanh hơn là tốt hơn cho việc kinh doanh.

  Địa chỉ 3 từ

  Bùng nổ dữ liệu vị trí

  Ông Peter Kurpick, Giám đốc nền tảng công ty lập bản đồ HERE Technologies (Hà Lan), cho rằng việc lập bản đồ kỹ thuật số sẽ được cải thiện với sự xuất hiện của Internet kết nối vạn vật (IoT). Theo ông, thế giới đang đứng trước sự bùng nổ của dữ liệu vị trí. Một số người dự đoán rằng đến năm 2020, sẽ có 200 tỉ thiết bị kết nối và dữ liệu của chúng có thể được khai thác để cải thiện độ chính xác của dịch vụ định vị. “Vấn đề là quá trình phát triển các dịch vụ và ứng dụng tập trung vào địa điểm hiện vẫn còn mất nhiều thời gian và phức tạp. Dữ liệu thường tách biệt và không tương thích, trong khi tiến trình quản lý và xử lý dữ liệu lớn tỏ ra phức tạp và tốn kém”, ông Kurpick nhận định.

  Vì vậy, công ty HERE đang cho phép các nhà phát triển, doanh nghiệp truy cập vào hạ tầng và công nghệ bản đồ của mình, trong đó có khả năng tiếp nhận dữ liệu trực tiếp từ bộ cảm biến xe. Điều này sẽ hữu ích cho các dịch vụ theo dõi xe, ông Kurpick đánh giá thêm.

  M.H

  Trong khi đó, công ty công nghệ What3Words (Anh) giải quyết bài toán “không rõ địa chỉ” bằng cách chia toàn bộ thế giới thành một lưới ô vuông có cạnh ba mét vuông – hiện gồm 57.000 tỉ ô vuông – và gán cho mỗi ô một địa chỉ gồm ba từ khác nhau. Thuật toán của công ty lấy tọa độ GPS phức tạp dành cho mỗi ô vuông và chuyển đổi chúng thành các từ. Nếu muốn cho người khác biết mình đang ở đâu, người sử dụng sẽ tìm thấy địa chỉ ba từ của vị trí họ thông qua ứng dụng và gửi đi. Người nhận sau khi nhấp vào liên kết sẽ thấy được vị trí chính xác trên bản đồ. Ứng dụng này tỏ ra hữu ích khi người sử dụng đi lạc trong vùng hoang dã hoặc trong tình huống đơn giản hơn là khi đi dã ngoại trong công viên.

  Dịch vụ này có trên 20 ngôn ngữ và đang được sử dụng bởi hơn 650 doanh nghiệp, các chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên thế giới – công ty What3Words cho biết. Giờ đây, công nghệ đang được tích hợp vào hệ thống dẫn đường trên xe hơi. Chẳng hạn như người lái xe có thể nói ba từ của vị trí cần đến và được hướng dẫn đường đi, không cần phải làm thêm bất kỳ thao tác nào.

  Thừa nhận dịch vụ lập bản đồ số vẫn còn trong thời kỳ sơ khai nhưng ông Moiseev (của Naviaddress) tin rằng nó có nhiều tiềm năng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. “Hệ thống địa chỉ số sẽ cải thiện sự cộng tác và giao dịch trực tuyến. Các dịch vụ khẩn cấp sẽ phản ứng nhanh hơn khi xử lý các vấn đề sức khoẻ, hỏa hoạn và an ninh”, ông giải thích. Một khi những dịch vụ như trên hoàn thiện, điều chúng ta cần đến tiếp theo có lẽ là một hệ thống bảo đảm rằng người nhận có mặt ở nhà khi bưu kiện được vận chuyển đến.

  Theo BBC

  LEAVE A REPLY