Đà Nẵng tuyên truyền chống bạo lực giới trên xe bus

0
134
16 xe bus được dán băng rôn “chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” đã chạy trên nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng.

Sáng 18/11, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì cắt băng khởi động truyền thông trên xe bus, trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

da-nang-tuyen-truyen-chong-bao-luc-gioi-tren-xe-bus

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cắt băng khởi động truyền thông bình đẳng giới trên xe bus. Ảnh: Nguyễn Đông.

16 xe bus công cộng được dán băng rôn bằng tiếng Việt và tiếng Anh, với nội dung “Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái – vì thành phố Đà Nẵng an toàn và thân thiện”, đã chạy trên phố sau lễ phát động.

Bà Vũ Phương Ly, chuyên viên cao cấp Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) cho biết, số liệu gần đây về tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em rất đáng lo ngại.

87% trong tổng số hơn 1.000 phụ nữ được hỏi cho biết từng phải chịu ít nhất một hình thức quấy rồi tình dục nơi công cộng; 58% phụ nữ trong độ tuổi kết hôn từng bị bạo lực do chồng hoặc bạn tình gây ra ít nhất một lần.

Hơn 78% nạn nhân bị cuối rối tình dục ở Việt Nam là nữ giới. 50% nạn nhân là nữ giới chưa từng tiết lộ cho ai biết việc mình bị bạo lực. Mỗi năm có khoảng 1.000 trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em được báo cáo, chủ yếu là trẻ em gái.

Hầu hết nạn nhân trong các vụ bạo lực không có hành động trợ giúp hoặc viện đến sự trợ giúp của chính quyền. Bạo lực gia đình cũng gây ra thiệt hại kinh tế lên đến hơn 3% GDP của Việt Nam năm 2010.

da-nang-tuyen-truyen-chong-bao-luc-gioi-tren-xe-bus-1

Thông điệp về bình đẳng giới được dán trên 16 xe bus ở Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Một trong những thách thức lớn nhất để xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, theo bà Ly là hệ thống quan điểm và định kiến văn hóa – xã hội được xây dựng trên hệ tư tưởng Nho giáo và gia trưởng từ bao đời nay.

“Mọi người cần thay đổi nếp nghĩ sai lệch bấy lâu nay. Chúng ta cần xem tất cả phụ nữ – những người mẹ, người vợ, chị em gái, con gái, đồng nghiệp nữ, bạn gái – là bình đẳng với chúng ta”, bà Ly nói.

Tại Đà Nẵng, cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh từng gặp mặt đối thoại với hàng trăm ông chồng đánh vợ. Sau cuộc nói chuyện “giữa những người đàn ông”, tình trạng bạo lực gia đình đã giảm đáng kể.

“Đã đến lúc chúng ta phải hành động chứ không thể ngồi một chỗ để treo băng rôn tuyên truyền được. Để xây dựng một thành phố văn minh thì không thể chấp nhận những hành vi như vậy”, ông Bá Thanh từng nói.

LEAVE A REPLY