Đà Nẵng muốn loại 6 dự án, giảm quy mô 10 dự án tại Sơn Trà

0
347
Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng 6 dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Đồng thời, đề nghị xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án cho phù hợp với các tiêu chí đề ra, giữ nguyên 2 dự án.
Bán đảo Sơn Trà.
Bán đảo Sơn Trà.

 

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo về việc rà soát các dự án và quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất loại 6 dự án, giảm quy mô 10 dự án

Báo cáo nêu thông tin về các dự án trên bán đảo đã được UBND Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi có Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà. Theo báo cáo, với 18 dự án đã được chấp thuận cho đến tháng 12/2012, có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow, 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng, phòng khách sạn).

Tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222 ha, trong đó đất giao thu tiền là hơn 94 ha, đất thuê 274,19 ha và phần còn lại quản lý không thu tiền. Hiện tại, có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai, 3 dự án đã triển khai một phần sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.

Đánh giá chung về các dự án, Đà Nẵng cho biết, các dự án tại Bán đảo Sơn Trà đều được hình thành trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2012, phù hợp với Nghị quyết số 33/NQ-TW ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định, việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án đều đảm bảo tuân theo đúng quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình dự án dưới 200 m và không có nhà đầu tư nước ngoài.

Báo cáo cho biết, quan điểm của Đà Nẵng là phát triển khu du lịch Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo phù hợp nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương… Đà Nẵng cũng mong muốn lãnh đạo Chính phủ cho tiếp tục triển khai khu vực bán đảo Sơn Trà theo tinh thần nghị quyết 33 của Bộ Chính trị.

Theo đó, Đà Nẵng đề xuất được giữ lại những dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả, đảm bảo an ninh quốc phòng và coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học.

Về nguyên tắc đảm bảo về bình độ triển khai các dự án, Đà Nẵng đề xuất duy trì quy định cho phép phát triển các dự án từ bình độ 200m trở xuống như đã thống nhất của Chính phủ. Bên cạnh đó, thành phố thêm một số tiêu chí như các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100 m trở xuống. Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi, giải trình, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai ở bình độ 200 m.

Theo những nguyên tắc nói trên, có 6/18 dự án đã được chấp thuận không phù hợp tiêu chí đưa ra, Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Đồng thời, đề nghị xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án cho phù hợp với các tiêu chí đề ra, giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư phù hợp tất cả các tiêu chí.

Ghi nhận kiến nghị “giữ nguyên hiện trạng bán đảo”

Báo cáo cũng cho biết, ngày 23/8 vừa qua, thành phố đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện của 9/10 doanh nghiệp, nhà đầu tư như Công ty Cổ phần Địa Cầu, tập đoàn Sungroup, Savico, Công ty Cổ phần biển Tiên Sa, Công ty Cổ phần Xây dựng Sơn Trà…

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư dự án cho rằng, việc giới hạn lại bình đồ xây dựng từ 100 m trở xuống thay vì bình đồ 200 m hiện nay sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch nhiều dự án, đề nghị giữ quy định về bình độ từ 150 m trở xuống.

Các doanh nghiệp cũng mong được giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt, giữ nguyên mục tiêu, quy mô, mục đích, thời hạn sử dụng đất đã cấp; cho tiếp tục hoàn thiện thủ tục với các dự án chưa giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; tiếp tục cho thực hiện những dự án mở rộng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, rừng đặc dụng…

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND Đà Nẵng cũng đã làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Sơn Trà. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội Huỳnh Tấn Vinh tiếp tục kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo, không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch tại đây.

Ông Vinh cũng mong muốn thành phố tháo dỡ 40 móng biệt thự xây dựng trái phép, yêu cầu chủ đầu tư chống xói lở trước mùa mưa 2017.

“UBND thành phố ghi nhận ý kiến của lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà và rà soát tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Đồng thời tổng hợp vào báo cáo gửi Thủ tướng”, UBND thành phố cho biết.

Tại báo cáo này, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia như đã được phê duyệt tại Quyết định số 201 năm 2013. Thành phố cũng đề nghị xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Phương Dung

LEAVE A REPLY