Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump nhận thêm án tù ba năm rưỡi

  0
  32
  Paul Manafort rời tòa án ở thủ đô Washington, Mỹ hồi tháng 2/2018. Ảnh: Reuters.

  Paul Manafort rời tòa án ở thủ đô Washington, Mỹ hồi tháng 2/2018. Ảnh: Reuters.

  Tòa án liên bang ở thủ đô Washington, Mỹ hôm 13/3 tuyên án 43 tháng tù đối với Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với các tội danh liên quan đến bí mật vận động hành lang, nói dối về mua chuộc nhân chứng, Reuters đưa tin.

  Bản án này đưa ra sau khi Manafort bị kết án 47 tháng tù vì tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng hồi tuần trước tại tòa án liên bang ở Virginia, khiến cựu trợ lý của Trump đối mặt với tổng cộng 7 năm rưỡi trong tù. Ông đã thụ án 9 tháng.

  Manafort là người nhận án tù dài nhất trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

  Ngay sau khi thẩm phán Amy Berman Jackson tuyên án với Manafort tại Washington, luật sư Cyrus Vance ở quận Manhattan, New York đã công bố bản cáo trạng mới, cáo buộc Manafort gian lận thế chấp và vi phạm các tội hình sự khác. Khác với phán quyết của tòa án liên bang, các bản án tại New York không thể bị xóa bỏ bởi lệnh ân xá của tổng thống.

  Trump hồi tháng 11/2018 cho biết ông không loại trừ khả năng ân xá cho Manafort. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hôm qua nói rằng ông “thậm chí không nghĩ đến điều đó”. “Tôi cảm thấy tiếc cho ông ấy. Tôi nghĩ rằng đây là tình huống rất đáng buồn”, Trump phát biểu.

  Tổng thống Trump nhiều lần gọi quá trình điều tra của công tố viên Mueller là “cuộc săn phù thủy”. Ngoài Manafort, một loạt cựu phụ tá của Trump đã bị nhắm đến như cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn hay cựu luật sư Michael Cohen, cũng như các tổ chức và cá nhân ở Nga.

  Tuy nhiên, các cáo buộc đối với Manafort không liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà nhắm tới công việc của ông trong 10 năm vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine.

  LEAVE A REPLY