Cuộc chiến thương mại điện tử nóng bỏng ở Ấn Độ

0
135

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất của Mỹ là Walmart vào tuần đầu của tháng 5 đã công bố việc mua 77% công ty thương mại điện tử lớn nhất Ấn Độ, với giá 16 tỉ đô la Mỹ trong giá trị 20 tỉ đô la của doanh nghiệp có trụ sở tại Bangalore. Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất của một công ty Mỹ vào một thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất thế giới với 1,3 tỉ người.

Thương vụ Walmart-Flipkart sẽ đặt hai “người khổng lồ” Walmart và Amazon vào thế cạnh tranh trực tiếp trên không gian mạng.

 

Các nhà phân tích đã dự báo một cuộc chiến bán lẻ sẽ hết sức sôi động và ngoạn mục trong thời gian tới, giữa một bên là Flipkart được Walmart hậu thuẫn và bên kia là Amazon với Amazon India và hệ thống cơ sở truyền thống của Shopper’s Stop Ltd.

Flipkart, được thành lập từ 2007 bởi Sachin Bansal và Binny Bansal đã nhận được sự đầu tư từ những khuôn mặt nổi trội như Microsoft, Tencent và Softbank. Nhưng từ năm năm nay, công ty thương mại di động lớn nhất Ấn Độ này phải đối phó với một Amazon tiềm lực hơn đến từ Mỹ, thông qua việc thành lập Amazon India. Sự kiện Walmart giành chiến thắng trong việc thâu tóm Flipkart trước Amazon, công ty cũng đã đưa ra lời mời cho nhà bán lẻ có hơn 100 triệu khách hàng này, sẽ làm cho tập đoàn siêu thị Mỹ chiếm ưu thế trên thị trường kinh doanh trực tuyến tại Ấn Độ. Thị trường bán lẻ trực tuyến của Ấn Độ có doanh số vào khoảng 21 tỉ đô la trong năm 2017.

Nhưng nay khi người khổng lồ Walmart đặt chân cả vào thị trường trực tuyến tại đây thì thế cân bằng bắt đầu chao đảo, và một cuộc đua mới sẽ diễn ra trong nay mai.

Kế hoạch thâu tóm đôi bên cùng có lợi

Cuộc thương lượng giữa hai công ty đã bắt đầu từ tháng 9-2016, lúc đó Walmart mới tính chuyện mua một tỷ lệ nhỏ cổ phần của Flipkart. Nhưng chiều hướng thay đổi vào đầu năm nay khi Walmart nhắm đến việc thôn tính Flipkart và tạo thế thượng phong cho mình trong cuộc chiến thương mại điện tử với Amazon.

Walmart là một tập đoàn bán lẻ, trước đây dựa vào chuỗi siêu thị truyền thống nhưng nay thấy rằng cần phải cạnh tranh không gian mạng trong chiến lược bán hàng đa kênh. Một cuộc sáp nhập trước đây giữa Walmart và Jet.com, một công ty thương mại điện tử cũng đã làm xáo động không gian bán lẻ tại Mỹ, nhưng nay một cuộc xáo động lớn hơn đó nhiều lần đang diễn ra tại Ấn Độ nơi người dân mỗi ngày một thích mua hàng nhiều hơn qua những chiếc điện thoại.

Thương vụ Walmart-Flipkart, và có thể người sáng lập Sachin Bansal cũng rời vị trí điều hành, sẽ đặt hai “người khổng lồ” Walmart và Amazon vào thế cạnh tranh trực tiếp, trên không gian mạng. Giám đốc điều hành Walmart, ông Doug McMillon, nói “Ấn Độ là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất, xét cả về khối lượng và tốc độ tăng trưởng và việc đầu tư của chúng tôi là cơ hội hợp tác với công ty đang dẫn đầu thị trường thương mại điện tử tại đây”.

Từ hai năm trước, mảng thương mại di động mà Flipkart đang làm bá chủ đã chiếm tới 70% giá trị thương mại điện tử tại Ấn Độ. Người Ấn rất thích thú với việc đặt mua hàng qua điện thoại, kể cả ở thành thị cũng như nông thôn, và nhất là vào các mùa lễ hội như Diwali.

Ông McMillon nói thêm rằng tập đoàn rất phấn khích khi Tencent, Tiger Global và Microsoft cũng đã đầu tư vào đó, tạo nên sự hợp tác chặt chẽ trong chiến lược phát triển kinh doanh và công nghệ. “Chúng tôi tin tưởng nhóm này sẽ giúp Flipkart tăng cường chiến lược và tiện nghi cạnh tranh. Việc đầu tư của chúng tôi có ích cho người tiêu dùng Ấn Độ có nhiều hàng hóa với chất lượng tốt, đồng thời tạo việc làm cho những tài năng mới, và tạo cơ hội mới cho các nhà cung ứng nhỏ, những nông dân và những nữ doanh nhân”.

Trong khi đó, Binny Bansal, người sáng lập Flipkart cho rằng việc đầu tư này rất quan trọng cho Ấn Độ và tạo động lực cho tham vọng của các bên trong việc tạo nên sự kết nối sâu hơn giữa người mua và người bán

Dư âm sau cuộc sáp nhập đình đám

Seven-Eleven Japan tiến vào thị trường thương mại điện tử

Công ty Seven-Eleven Japan, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản 7-Eleven, từ giữa tháng 5 đã quyết định tiến vào thị trường thương mại điện tử thông qua dịch vụ đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nhà. Động thái nói trên đánh dấu bước đi đầu tiên của ngành kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản trong việc khai thác nhu cầu giao hàng, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm đến tận nhà khách hàng trong bối cảnh các đối thủ thương mại điện tử như Amazon Japan đang thâm nhập sâu vào lĩnh vực có tính cạnh tranh cao này.

Dịch vụ mới, có tên gọi Net Konbini, sẽ được triển khai ở mạng lưới 20.000 cửa hàng 7-Eleven trên khắp Nhật Bản, sau khi được thử nghiệm ở 25 cửa hàng 7-Eleven ở tỉnh Hokkaido, phía bắc Nhật Bản vào năm ngoái. Trước mắt, dịch vụ Net Konbini sẽ được nhân rộng ra ở 1.000 cửa hàng 7-Eleven ở Hokkaido vào tháng 8-2019.

Dịch vụ này cho phép khách hàng đặt mua trực tuyến 2.800 mặt hàng bao gồm các suất ăn như cơm nắm, hộp cơm trưa bento và được giao hàng trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ.

Giá trị đơn hàng tối thiểu là 1.000 yen (210.000 đồng) và phí giao hàng là 216 yen (45.000 đồng). Nếu đơn hàng có giá trị từ 3.000 yen trở lên, khách sẽ được miễn phí giao hàng. Đối tượng khách hàng mục tiêu là những già yếu và những gia đình nuôi con nhỏ không đủ sức hoặc không có đủ thời gian đi mua sắm.

Seven-Eleven Japan hy vọng sẽ tận dụng được lợi thế mạng lưới cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản để tiếp cận rộng rãi khách hàng trực tuyến. “Sử dụng 20.000 cửa hàng tiện lợi để giao gần như ngay lập tức bất cứ mặt hàng nào trong số 2.800 mặt hàng thực phẩm là một dịch vụ mà chỉ có Seven-Eleven Japan có thể cung cấp”, Kazuki Furuya, Chủ tịch Seven-Eleven Japan, nói. Ông Furuya cho biết sử dụng các nhân viên nữ sống gần các cửa hàng tiện lợi để làm tài xế giao hàng.

Lê Linh (Nikkei Asian Review)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong các khoản đầu tư của Walmart có 2 tỉ đô la dành để tạo nên cơ sở mới nhằm giúp Flipkart tăng trưởng trong tương lai. Walmart và Flipkart cũng đang bàn thảo với nhau về việc gọi thêm các nhà đầu tư triển vọng trong một vòng góp vốn mới, nhằm hạ tỷ lệ cổ phần của Walmart xuống nhưng vẫn giữ ở mức đa số cần thiết. Tencent và Tiger Global vẫn giữ chân trong ban giám đốc, thêm vào đó là những thành viên mới của Walmart, và kể cả những thành viên giám đốc độc lập. Thương vụ sẽ hoàn tất trước cuối năm nay theo như quy định. Khoản đầu tư vào Ấn Độ là một món tiền lớn và Walmart dự tính sẽ sử dụng tổng hợp cả tiền mặt và ghi nợ. Ông Prasanto Roy, Phó chủ tịch mảng Internet của Nasscom, cho rằng thương vụ này giúp Walmart đặt chân vào một thị trường có mức tăng trưởng nhanh nhất, và kết quả là cả hai công ty lớn đều nhắm đến phát triển thị trường thương mại điện tử Ấn Độ.

Thương vụ mang lại các khoản tài sản lớn cho những nhà sáng lập, các nhà đầu tư và cả đội ngũ nhân viên. Vani Kola, Giám đốc điều hành Kalaari Capital, cho rằng sự phân phối lợi nhuận sẽ tạo ra sức hấp dẫn cho thị trường kinh doanh trực tuyến tại Ấn Độ, và chính điều này sẽ kích thích nhiều người Ấn tiến vào hoạt động đầu tư, kinh doanh trong những năm tới.

Walmart dự tính sẽ giữ nguyên bộ phận quản lý hiện nay tại Flipkart và nhóm Bangalore này sẽ báo cáo công việc về cho Marc Lore, Giám đốc điều hành Walmart Mỹ, người đã sáp nhập công ty thương mại Jet.com vào Walmart với giá 3,3 tỉ đô la vào tháng 8-2016. Công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon cũng đã đặt chân vào Ấn Độ và dành một lượng đầu tư lớn cho việc kinh doanh đám mây đồng thời phát triển phân khúc bán lẻ thực phẩm. Sanjay Sethi, Giám đốc điều hành tại ShopClues, nói rằng “Walmart là một tập đoàn tính đến chuyện lâu dài, và nó có thể mang lại sự hợp lý cho thị trường”.

Tuy nhiên, việc Walmart thâu tóm Flipkart cũng phần nào gây nên tâm lý hoang mang và sự lo lắng cho cả người kinh doanh trên nền tảng địa phương này lẫn những người tiêu dùng lâu nay vẫn dùng ứng dụng Flipkart để mua hàng cũng như với các đối thủ cạnh tranh.

Ngay sau khi việc thâu tóm được công bố và được xác nhận bởi các nhà đầu tư như Softbank, trang Indiatimes.com cho rằng thương vụ này cho thấy nhà sáng lập Sachin Bansal sẽ rút lui hoàn toàn khỏi Flipkart. Sachin Bansal cùng với Binny Bansal là những điển hình thành công của làn sóng công ty khởi nghiệp Ấn Độ và là thần tượng của giới trẻ. Các nhà bán hàng trên nền tảng Flipkart đang e ngại vì một lúc nào đó Walmart có thể xóa bỏ họ. Walmart, thương hiệu không chỉ nổi tiếng bởi có trị giá 500 tỉ đô la mà còn nổi tiếng với việc giết chết các doanh nghiệp nhỏ bằng những món hàng siêu rẻ. Walmart sẽ đứng về phía các nhà bán hàng trên nền tảng của mình và điều này tạo nên sức ép cho các nhà bán hàng trên nền tảng di động Flipkart.

Trận chiến của những “người khổng lồ” Mỹ trên đất Ấn

Sau khi thương vụ Walmart- Flipkart được công bố, người phát ngôn của Hiệp hội các nhà bán hàng trực tuyến Ấn Độ (AIOVA) cho biết đang nghiên cứu tình hình và sẽ đưa ra hành động thích hợp, kể cả bằng con đường pháp lý khi cần. AIOVA hiện đại diện cho khoảng 3.500 công ty bán hàng trên những nền tảng lớn như Flipkart và Amazon India. Từ lâu Walmart đã rất muốn đặt chân vào Ấn Độ và đang hợp tác với Bharti mở 21 cửa hàng tại đó, nhưng việc họ vẫn bám vào phương thức bán sỉ theo lối ‘cash-and-carry’ không được các nhà đầu tư ưa chuộng và việc kinh doanh lại không mấy hiệu quả trong một xã hội mà giới trẻ đam mê công nghệ như Ấn Độ. Và nay, việc họ thâu tóm được Flipkart đang tạo nên một liên minh đáng gờm.

Rõ ràng, với một công ty thương mại điện tử như Flipkart đang ăn nên làm ra thì việc Walmart sẽ gọi vốn thêm hàng tỉ đô la để đẩy mạnh kinh doanh là điều dễ dàng. Cuộc đầu tư của Walmart vào Flipkart không chỉ là vốn giúp công ty thương mại điện tử này cạnh tranh với Amazon, mà còn trang bị cho đồng minh những kinh nghiệm sâu xa trong nghề bán lẻ, trong việc tổ chức công việc hậu cần và trong quản lý chuỗi cung ứng. Với chiến lược đa kênh, Walmart đang triển khai trận chiến với Amazon, ở Mỹ cũng như những nơi khác. Trong khi tại Mỹ, họ mất dần khách hàng mỗi ngày một đổ về kênh trực tuyến với Amazon, Walmart buộc phải toàn cầu hóa hoạt động kinh doanh của mình bằng tạo nên thứ vũ khí mới. Họ đã thâu tóm Jet.com, Shoebuy và Bonobos nhằm tạo nên những cơ bắp công nghệ và nay việc Walmart thâu tóm Flipkart là bước đi đầu tiên để thâm nhập thị trường đông dân thứ 2 thế giới.

Trận chiến giữa hai “ông lớn” ngành bán lẻ đến từ Mỹ, Walmart và Amazon, sẽ rất ngoạn mục tại thị trường Ấn Độ. Amazon, công ty hàng đầu thương mại điện tử thế giới lại đầu tư 27,6 triệu đô la để đáp xuống những cửa hiệu Shopper’s Stop Ltd. trong một chiến lược đa kênh, thì ngược lại tập đoàn siêu thị Walmart lại bay lên trời cùng với Flipkart để chiếm lĩnh thị trường kinh doanh trực tuyến, trong đó Flipkart đang kiểm soát đến 40% thị trường thời trang trực tuyến tại đất nước này. Trong khi Amazon đã cam kết đầu tư thêm 5 tỉ đô la để mở rộng kinh doanh tại Ấn Độ thì Walmart cũng hứa đưa vào nước này 5 tỉ đô la. Cuộc chiến giữa Amazon và Flipkart mà nay được tăng cường bởi Walmart không chỉ là tạo thêm cơ sở vật chất và dây chuyền cung ứng mà còn là tạo thêm việc làm.

LEAVE A REPLY