Cuba bàn giao tội phạm bị Interpol truy nã cho Mỹ

  0
  17
  Người đứng đầu văn phòng công tố hạt Essex ở New Jersey, Mỹ tại cuộc họp báo thông báo việc Cuba bàn giao tội phạm. Ảnh: Montclair Local.

  Người đứng đầu văn phòng công tố hạt Essex ở New Jersey, Mỹ tại cuộc họp báo thông báo việc Cuba bàn giao tội phạm. Ảnh: Montclair Local.

  Cuba hôm 6/11 đã bàn giao cho Mỹ một người đàn ông mang quốc tịch Mỹ đang bị Interpol truy nã vì “phạm tội nghiêm trọng”, theo AFP. Người đàn ông đã đi máy bay Cuba hôm 28/10 để lẩn trốn nhưng bị hải quan bắt.

  “Hành động này dựa trên sự tuân thủ nghiêm ngặt của Cuba đối với các nghĩa vụ pháp lý quốc tế, thỏa thuận song phương hiện có với Mỹ về tuân thủ và thực thi cũng như hợp tác giữa hai chính phủ đang phát triển ở vấn đề này”, thông báo của Cuba cho biết.

  Một thông báo từ văn phòng công tố hạt Essex ở New Jersey, Mỹ xác nhận người đàn ông là James Ray III, 55 tuổi, bị truy nã vì tội giết bạn gái Angela Bledsoe, 44 tuổi. Ray bị đưa trở lại New Jersey vào cuối ngày 6/11.

  Thi thể Angela với nhiều vết thương do đạn bắn được phát hiện tại nhà riêng ở Mountain hôm 23/10. Nhà chức trách bắt đầu truy tìm Ray từ hôm đó. Sau khi giết chết bạn gái, Ray mang con gái của hai người cho người thân ở Pennsylvania nuôi rồi tìm cách sang Mexico, sau đó lên máy bay tới Cuba.

  Các hợp tác giữa Mỹ và Cuba được chính thức hóa sau khi hai nước tái lập quan hệ ngoại giao đầy đủ năm 2015 sau hơn 5 thập kỷ “đóng băng”. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện duy trì trừng phạt kinh tế và chỉ trích Cuba trong nhiều vấn đề nhưng hợp tác song phương vẫn diễn ra trong nhiều lĩnh vực.

  LEAVE A REPLY