Công bố bảo vật quốc gia ‘Đường Kách Mệnh’

  0
  104

  Ngày 10/10, Bảo tàng Lịch sử quốc gia giới thiệu triển lãm “Ánh sáng từ Đường Kách Mệnh” nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản ấn phẩm này (1927-2017).

  Bản gốc “Đường Kách Mệnh” và hơn 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh trưng bày nhằm giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu biết thêm về tầm nhìn của Nguyễn Ái Quốc cùng cống hiến của lớp thanh niên trong những năm tháng đầu tiên của cách mạng vô sản ở Việt Nam.

  Trong đó “Đường Kách Mệnh” là tập hợp bài giảng của Nguyễn Ái Quốc dùng đào tạo đội ngũ cán bộ cho cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Tác giả trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác Lê nin, phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu.

  cong-bo-bao-vat-quoc-gia-duong-kach-menh

  Tác phẩm Đường Kách Mệnh được trưng bày tại Bảo tàng. Ảnh: Đ.Loan

  Ấn phẩm lần đầu tiên được xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên đó được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930. Cuốn đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam là một trong số ít bản gốc in năm 1927, được công nhận là bảo vật quốc gia.

  Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, ở chương mở đầu, tác giả nêu rõ người làm cách mạng phải có tư cách, phẩm chất gánh vác sứ mạng đó. “Chúng ta đọc sẽ thấy tính thời sự, rất đơn giản mà gần gũi khi xây dựng con người mới, tiếp tục cuộc cách mạng xây dựng đất nước”, ông Quốc nói.

  LEAVE A REPLY