Coi chừng nhiễm trùng khi tự dùng muối sát khuẩn

  0
  70
  Coi chừng nhiễm trùng khi tự dùng muối sát khuẩn - Ảnh 1.

  Vết trầy xước nên được sát trùng bằng nước muối sinh lý . Ảnh: HỮUTHUẬN

  Anh T.A.Q ( 26 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) cho biết anh thường tự chế nước muối bằng cách pha muối với nước sôi.

  “Khi bị đứt tay, hay bị trầy xước da, mình cứ lấy một nhúm muối, cho vào hòa tan với nước rồi ngâm vết thương vào đó khoảng 5 phút. Mình nghĩ muối sẽ diệt trùng tốt” – anh Q. nói.

  Theo bác sĩ Nguyễn Viết Hậu, phó Khoa Cấp cứu, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, việc xát muối vào vết thương là hoàn toàn không chính xác, dù dung dịch nước muối thường được sử dụng trong việc rửa vết thương hằng ngày tại các cơ sở y tế.

  Dung dịch muối được chọn rửa vết thương có nồng độ chuẩn (thông thường 0.9%) và dung môi nước là vô trùng.

  Trong khi nhiều người sát trùng thường lấy muối ăn, muối hột pha với nước sinh hoạt chưa được vô trùng. Thêm với tâm lý pha nhiều muối để diệt được vi trùng nên nồng độ sau pha thường muối rất cao. Điều này không có lợi mà còn tổn thương các mô của vết thương.

  “Kết hợp với dung dịch rửa không phù hợp về nồng độ và nước pha chưa được tiệt trùng làm vết thương rất khó lành, thậm chí bị nhiễm trùng và làm kéo dài thời gian lành vết thương”, bác sĩ Hậu nói.

  Bác sĩ Phan Thế Anh, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), cho biết tùy vào mức độ của vết thương mà có cách xử trí khác nhau.

  Để sát trùng vết thương nhẹ, trầy xước ngoài da thì có thể tự dùng nước muối sinh lý bán sẵn để rửa sạch, sau đó lau khô.

  Còn vết thương sâu, lớn thì phải đến cơ sở y tế khâu lại, sát khuẩn và thay băng gạc hằng ngày. Đặc biệt, không nên rửa bằng cồn i-ốt.

  LEAVE A REPLY