Chuyển hướng thu hút khách thuê bao trả sau

0
229

Các nhà mạng hiện tung ra nhiều chương trình nhằm khuyến khích khách hàng thuê bao chuyển từ hình thức trả trước sang trả sau, cũng như tìm cách giữ chân khách hàng thuê bao trả sau.

Nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ trả trước đã chuyển sang trả sau để hưởng lợi từ các chương trình khuyến mãi của các nhà mạng. Ảnh: X. Huy

Động thái này của các nhà mạng xuất hiện sau khi Chính phủ thắt chặt việc quản lý các hoạt động khuyến mãi của các nhà mạng nhắm đến khách hàng thuê bao trả trước thông qua các quy định có hiệu lực từ đầu tháng 3 vừa qua.

Thông tư 47/2017/TT-BTTTT được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-3 là để khuyến khích các nhà mạng phát triển thuê bao trả sau, giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước về dịch vụ di động, hạn chế thẻ SIM rác và tin nhắn rác. Theo đó, mức khuyến mãi cho người dùng hình thức nạp thẻ, gọi là dịch vụ thuê bao trả trước, giảm từ mức cao nhất là 50% xuống còn không quá 20% giá trị thẻ nạp, trong khi đó nhà mạng vẫn được phép áp dụng tỷ lệ 50% này cho các khách hàng thuê bao trả sau của họ.

Cơ hội ngàn vàng cho nhà mạng

Trên thực tế, việc hạ thấp tỷ lệ khuyến mãi còn dưới 20% mang lại lợi ích cho nhà mạng nhưng rõ ràng khiến người yêu thích kiểu nạp thẻ thấy không hài lòng. Cách phản ứng dễ thấy nhất là những khách hàng này sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ trả sau nếu muốn được hưởng mức khuyến mãi tối đa 50%. Và trong lần chuyển đổi rất hy hữu này, có thể nhiều khách hàng của nhà mạng này sẽ chọn dùng một nhà mạng khác. Đó là lý do các nhà mạng hiện nay đổ xô nhau tung ra thị trường các dịch vụ với nhiều lợi ích dành cho khách thuê bao trả sau nhằm tận dụng cơ hội ngàn vàng này để thu hút về nhà của họ càng nhiều khách hàng trả sau càng tốt.

Đứng đầu cho nhịp sóng này không ai khác là Viettel khi nhà mạng này gần như cùng một lúc đã tung ra nhiều gói cước ưu đãi cho khách hàng trả sau. Có hai gói cước theo tháng là 120.000 và 205.000 đồng với mức khuyến mãi là được gọi nội mạng miễn phí trong 1.000 phút. Riêng gói cước 205.000 đồng còn được tăng thêm 5GB dữ liệu mỗi tháng. Viettel còn hỗ trợ khách hàng đăng ký dịch vụ trả sau mới thông qua ứng dụng My Viettel hoặc qua trang web shop.viettel.vn và vietteltelecom.vn mà không phải ra tận cửa hàng để đăng ký như trước đây.

Cũng như Viettel, nhà mạng MobiFone cũng tung ra chương trình khuyến mãi cho những khách hàng thuê bao trả sau ngày 22-3. Theo đó, các khách thuê bao trả sau của MobiFone nạp tiền bằng thẻ cào vật lý, qua www.mobifone.vn, ứng dụng My MobiFone và các dịch vụ thanh toán hóa đơn của các ngân hàng có sự kết nối thông qua các cổng thanh toán Napas, VNPay, SeaBank và ATM của VCB được MobiFone tặng 50% số tiền khuyến mãi so với giá trị thanh toán. Phần được khuyến mãi trong một tài khoản được sử dụng cho các dịch vụ của MobiFone ở trong nước bao gồm thoại, nhắn tin nội mạng, một số dịch vụ giá trị gia tăng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được nhận thông báo có tiền khuyến mãi trong tài khoản.

MobiFone nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng trong tháng 3 – tháng đầu tiên sau khi Thông tư 47//2017/TT-BTTTT có hiệu lực. Điều này có nghĩa là MobiFone có thể sẽ triển khai thêm những chương trình khuyến mãi nhắm đến các khách thuê bao trả sau trong thời gian tới.

Để giữ chân khách hàng không rời khỏi mạng của mình trong quá trình “đổi trước sang sau” này, VinaPhone cho phép người sử dụng bảo lưu tài khoản khi chuyển đổi từ kiểu trả trước sang trả sau với mức khuyến mãi lên đến 50% cước phí khi đóng trước cước, tặng 50% giá trị nạp thẻ trong các Ngày Vàng ezPay. Ngoài ra, nhà mạng này còn áp dụng nhiều cách khuyến mãi cho các khách thuê bao trả trước để níu giữ họ sử dụng dịch vụ của mình nếu không muốn chuyển đổi. Trong khi đó, Thông tư 47 không cho phép nhà mạng khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản dùng để gọi, nhắn tin của các khách thuê bao thì VinaPhone chuyển hướng sang khuyến mãi cho khách thuê bao sử dụng dữ liệu (các dịch vụ mạng 3G, 4G). Từ ngày 1-3, VinaPhone triển khai chương trình “Ngày vàng Data” vào thứ 6 hằng tuần. Theo đó, các khách thuê bao trả trước của nhà mạng này khi nạp thẻ trong ngày này sẽ được tặng dữ liệu (data) miễn phí theo tỷ lệ cứ mỗi 50.000 đồng nạp thẻ thì được tặng lưu lượng 1GB dữ liệu dùng trong 24 giờ và có thời hạn sử dụng trong vòng bảy ngày tính từ thời điểm khuyến mãi. VinaPhone hiện cũng là nhà mạng tiên phong triển khai hình thức khuyến mãi này tại thị trường Việt Nam.

Theo các chuyên gia viễn thông, với chính sách siết khuyến mãi trả trước của cơ quan quản lý như hiện nay, nếu nhà mạng nào đưa ra được chính sách, chương trình khuyến mãi tốt thì sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng sẵn sàng chuyển sang loại hình thuê bao trả sau.

Các nhà mạng lớn đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để tăng số lượng khách thuê bao trả sau. Ảnh: X. Huy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng được hưởng lợi

Từ đầu tháng 3 đến nay, đã có một số lượng lớn khách hàng sử dụng thuê bao trả trước chuyển sang trả sau nhằm được hưởng lợi từ các chương trình khuyến mãi của các nhà mạng. Xuân Huy, sinh viên của trường đại học Điện Lực Hà Nội, cho biết trước đây dùng dịch vụ di động trả trước do nhà mạng thường xuyên đưa ra các chương trình tặng tiền theo giá trị thẻ nạp vào. Nhưng gần đây cậu đã chuyển sang sử dụng dịch vụ trả sau vì các nhà mạng không còn được phép khuyến mãi 50% giá trị thẻ nạp mà giảm xuống chỉ còn 20% khi Thông tư 47 có hiệu lực từ ngày 1-3. Trong khi đó, khuyến mãi dành cho thuê bao trả sau vẫn được phép duy trì ớ mức tối đa với 50%. Tương tự, Thúy Quỳnh, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học vừa đi làm và sống tại Hà Nội cho biết, nhân dịp phải đi cập nhật thông tin thuê bao nhà mạng yêu cầu theo quy định dối với các thuê bao, cô đã chuyển từ thuê bao trả trước sang trả sau để được hưởng nhiều ưu đãi từ nhà mạng.

Theo các nhà mạng, kể từ khi chính sách quản lý việc khuyến mãi với thuê bao trả trước, tỷ lệ thuê bao trả trước chuyển sang trả sau được ghi nhận từ 5-10% tổng số thuê bao trả trước. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết xu hướng chuyển đổi từ thuê bao trả trước sang trả sau đang diễn ra khá nhiều nhưng chưa có số liệu cập nhật đến thời điểm hiện tại. Trước đây, Cục Viễn thông thuộc bộ này đã cho biết chỉ tính trong 10 ngày sau khi Thông tư 47 có hiệu lực, đã có hơn 130.000 thuê bao đi động chuyển từ trả trước sang trả sau.

Còn theo số liệu của Cục Viễn thông, tính đến hết tháng 2 vừa qua, cả nước có gần 120 triệu khách thuê bao di động. Trong số này có đến 111 triệu khách thuê bao trả trước và chỉ có chín triệu khách thuê bao trả sau.

Các chuyên gia viễn thông cho rằng các nhà mạng luôn muốn tăng số lượng khách thuê bao trả sau hơn là trả trước vì nhóm khách hàng này khá ổn định và ít khi rời khỏi mạng của họ, giúp cho công tác quản lý được dễ dàng hơn. Những người này cũng chỉ ra rằng, đã có một quãng thời gian khá dài các nhà mạng chỉ đua nhau thu hút khách hàng trả trước trong khi để quên mất việc chăm sóc nhóm khách hàng ổn định này. Nay thì các nhà mạng như sực nhớ ra họ và có thể sẽ vội vội vàng vàng mở một cuộc đua mới về thu hút khách hàng trả sau.

Bài học săn khách hàng trả trước còn đó

Còn nhớ trong cuộc đua săn lùng khách hàng trả trước trước khi Thông tư 47 có hiệu lực vào ngày 1-3, các nhà mạng gần như là mạnh ai nấy khuyến mãi và khuyến mãi rất lớn để thu hút người tiêu dùng. Trên thực tế thì người tiêu dùng chưa bao giờ được dùng điện thoại di động nhiều và dễ dàng đến thế. Ai cũng dùng được từ thành thị đến nông thôn, từ già đến trẻ, kể cả trẻ em cũng có điện thoại di động và người không có nhu cầu xài điện thoại di động cũng sắm sửa một vài cái, đôi khi chỉ để cho vui. Muốn dùng điện thoại người ta chỉ mua cái điện thoại, mua thẻ SIM được kích hoạt sẵn trên thị trường và dùng hết tiền thì nạp thẻ mới và được tặng thêm nhiều tiền để dùng suốt cả năm… Theo đó, một thị trường người dùng điện thoại di động thay đổi thẻ SIM theo chương trình khuyến mãi được hình thành – những người này thường gọi hết tiền trong tài khoản thì bỏ thẻ SIM này đi để mua thẻ SIM khác có khuyến mãi để sử dụng. Thực tế này làm cho thị trường viễn thông lộn xộn và số lượng thẻ SIM rác ngày càng cao, nhà mạng không kiểm soát được khách hàng, còn người tiêu dùng – trừ những người thích thay thẻ SIM theo khuyến mãi – đều thấy gì đó không ổn và họ bắt đầu bị trả giá vì các cuộc gọi quảng cáo, tin nhắn quảng cáo và nhiều hệ lụy khác.

Cho đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn chưa công bố số liệu thống kê về tình trạng tin nhắn rác, thẻ SIM rác sau khi áp dụng thông tư về siết khuyến mãi nạp thẻ cho thuê bao trả trước nêu trên. Trước đó, bộ này đã có những nỗ lực khác để giảm tình trạng thẻ SIM rác, tin nhắn rác nhưng không mang lại hiệu quả như sự kỳ vọng và việc ban hành Thông tư 47 nói trên chỉ là bước tiếp theo trong lộ trình của việc tăng cường quản lý nhà nước về thuê bao di động. Cục Viễn thông cho biết, trong một năm qua cơ quan này đã yêu cầu các nhà mạng cam kết thu hồi thẻ SIM được kích hoạt sẵn được bán trên thị trường. Trong khoảng thời gian đó tổng số thuê bao có dấu hiệu nghi vấn là hơn 28 triệu, trong đó có bốn triệu thẻ SIM đã được đăng ký lại thông tin. Tổng số tài khoản bị khóa và thu hồi là hơn 24 triệu, tình trạng thẻ SIM có sẵn tài khoản lớn, số thẻ SIM được khuyến mãi vượt mức đã giảm rõ rệt. Từ tháng 5-2017 đến 2-2018, số tin nhắn rác được chặn trên toàn mạng di động là khoảng 260 triệu. Theo thống kê của VNCERT, tổng số ý kiến phản ánh về tin nhắn rác trên đầu số 456 trong năm 2017 giảm khoảng 86% so với năm 2016. Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng việc quản lý, ngăn chặn thẻ SIM rác, tin nhắn rác là vấn đề rất cần thiết, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, khi cơ quan nhà nước siết chặt việc quản lý thuê bao trả trước, nhiều khách hàng chuyển sang loại hình thuê bao trả sau để vẫn được hưởng khuyến mãi tới 50% và điều này có lợi hơn cho nhà mạng. Hiện các doanh nghiệp viễn thông không công bố bản so sánh về doanh thu trung bình của thuê bao trả trước và trả sau nhưng cho biết các thuê bao trả sau thường trung thành hơn, ít chuyển mạng. Như vậy khi xu hướng dịch chuyển từ trả trước sang trả sau diễn ra mạnh thì nhà mạng sẽ có lợi hơn bởi có nguồn khách hàng ổn định hơn. Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ thuê bao trả sau cao chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nhà mạng.

LEAVE A REPLY