Chủ tịch Hà Nội: Đường đua F1 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội kinh doanh, du lịch

0
482

Ngày 7/11, thủ đô của Việt Nam chính thức đăng cai giải đua F1. Việc Hà Nội đăng cai một giải đua lớn nhất thế giới sẽ đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng trên bản đồ đua xe thế giới.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Từ trước đến nay, nhiều khán giả và người dân Việt Nam nghĩ F1 là một đường đua xa xỉ, chỉ dành cho người giàu. Tuy nhiên, trong suốt quá trình vừa qua, tôi và ông Chase Carey – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Formula One World Championship Limited (công ty nắm quyền thương mại tổ chức F1) đã bàn bạc rất nhiều và đi đến thống nhất, đường đua ở Việt Nam ngoài giải đua của các đội đua F1 thế giới sẽ còn tổ chức nhiều sự kiện bên lề để phục vụ cho các khán giả. Và đường đua này là đường đua dành cho mọi lứa tuổi, dành cho tất cả mọi người đến trải nghiệm”.

Cũng theo Chủ tịch Chung, F1 Hà Nội là đường đua độc nhất trên thế giới, được thực hiện một nửa trên đường giao thông và một nửa trên đường xây dựng mới. Theo các nhà tư vấn thiết kế, với độ dài 5.565 m đường đua này có một khoảng chiều dài tạo ra sự hấp dẫn, là một trong những đường đua hấp dẫn nhất trong tương lai.

Như vậy, sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam ngày nay đã vươn lên mạnh mẽ với nhiều vận hội to lớn và tương lai rộng mở.

Giải đua F1 là một trong những kế hoạch lớn được triển khai của Hà Nội. Để đưa được Giải đua F1 về Hà Nội, TP Hà Nội đã phải chạy đua với thời gian khi nhiều thành phố lớn khác của khu vực với đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng cùng điều kiện tài chính cũng đã nộp hồ sơ xin đăng cai sớm hơn Hà Nội rất nhiều.

Theo ông Tô Văn Động – Giám đốc Sổ Văn hóa và Thể thao Hà Nội: “Để đường đua F1 hiện diện tại Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định thành phố Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua F1. Từ sân bay, hạ tầng giao thông (từ sân bay về đường đua trong vòng 01 giờ đồng hồ), hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hạ tầng viễn thông, mạng 4G, hạ tầng truyền hình đến các hệ thống kho bãi (Logistics), nguồn nhân lực…đều đáp ứng được những yêu cầu của đơn vị tổ chức”.

Đặc biệt, Việt Nam nói chung và hà Nội nói riêng có một nền văn hóa đa dạng, có nhiều sản phẩm văn hóa phi vật thể có thể đưa vào để tổ chức các sự kiện bên lề nhằm đưa đến cho khán giả, khách du lịch có nhiều trải nghiệm…

Việc đăng cai giải đua F1 không chỉ tạo ra một sự kiện thể thao giải trí hấp dẫn cho người dân trải nghiệm vào dịp cuối tuần, mà còn tạo đà cho sự phát triển và nâng cao chất lượng về lĩnh vực du lịch, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Hà Nội và Việt Nam giao lưu, chuyển giao các công nghệ mới của thế giới trong lĩnh vực ôtô, cơ khí chế tạo, điện tử – viễn thông, công tác chăm sóc cấp cứu vận động viên và phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn trong tình huống khẩn cấp.

“Đăng cai tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội sẽ mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội trong kinh doanh cũng như phát triển du lịch, những ngành nghề mới, đặc biệt là giao lưu, xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh của đất nước, của Hà Nội ra thế giới. Bên cạnh đó chúng ta cũng tạo ra một sân chơi mới, là trải nghiệm cho mọi người dân vào một dịp trong năm”, Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Trong khi đó, trả lời phóng viên về việc vì sao chọn Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội để đăng cai giải đua F1 trước hàng loạt ứng cử viên nặng ký khác, Chủ tịch F1 Chase Carey cho rằng: “Với chúng tôi, Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, có rất nhiều điều mới mẻ thú vị và có năng lực phát triển rất tốt. Hiện nay thế giới đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã có được ấn tượng rất tuyệt vời với thế giới”.

Cũng theo ông Chase Carey, Hà Nội – Việt Nam là địa điểm số 1 để tổ chức giải đua xe Công thức 1 bởi những nét đẹp vô cùng độc đáo về văn hóa cũng như sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế trong nhiều năm qua.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công của giải đua F1 tại thành phố này… Chúng tôi cũng mong muốn mối quan hệ giữa F1 và Hà Nội là mối quan hệ lâu dài để giúp đưa tên tuổi của Hà Nội ra thế giới và đưa thế giới đến với Hà Nội”, vị Chủ tịch F1 khẳng định.

PV

Tối cùng ngày, chương trình văn hoá nghệ thuật chào mừng Hà Nội đón nhận quyền đăng cai giải đua xe Công thức 1 F1 đã diễn ra tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Phát biểu tại Lễ đăng cai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định đây là lần đầu tiên Hà Nội dành quyền đăng cai 1 giải đấu thể thao tầm cỡ thế giới, 1 giải đấu thu hút không chỉ những nhà chuyên môn, các vận động viên mà còn là tất cả những người hâm mộ thể thao toàn cầu. Do đó, giải đấu sẽ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Lễ đăng cai đã thu hút đông đảo người dân Hà Nội với sự xuất hiện của ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam và tay đua kỳ cựu David Coulthard (Anh). Đây là lần thứ hai David Coulthard đến với Việt Nam, trước đó ông và đội đua Aston Martin Red Bull đã xuất hiện tại Việt Nam phô diễn trình độ điều khiển xe tốc độ cao tại khu đô thị Sala, quận 2, TP.HCM.

Đặc biệt, sự kiện lần này, hàng nghìn khách vào cửa đã check-in online qua ứng dụng công nghệ LIAN. Việc check-in này không chỉ nhằm đảm bảo an ninh trật tự mà người dân còn được bảo hiểm tai nạn trong thời gian diễn ra buổi lễ với mức trách nhiệm bảo hiểm lên đến 1 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY