Chủ tịch Hà Nội: ‘Có sự kích động đòi quyền lợi ở Đồng Tâm’

0
176

Theo ông Nguyễn Đức Chung, chỉ khi quân đội giao đất cho Tập đoàn viễn thông thì mới xuất hiện người dân lấn chiếm ở khu vực Miếu Môn.

Sáng 7/7, đại diện nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) cùng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo các ban ngành liên quan, khoảng 200 người đã tham dự cuộc làm việc công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Một số luật sư được cho đại diện cho nhóm người dân ở thôn Hoành cũng có mặt tại cuộc làm việc.

Phó chánh thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy trình bày dự thảo kết luận với nhiều nội dung chi tiết trong một giờ 30 phút. Ông nêu, không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như kiến nghị của ông Lê Đình Kình (đại diện cho người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm), diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng…

Trong phần lấy ý kiến các bên liên quan, đại diện UBND huyện Mỹ Đức, Lữ đoàn 128 (đơn vị quản lý khu đất Miếu Môn), Sở Tài Nguyên Môi trường, Ban giải phóng mặt bằng thành phố đều bày tỏ sự nhất trí với nội dụng dự thảo kết luận.

Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan nhiều lần được lãnh đạo Thanh tra Hà Nội mời nêu ý kiến, tuy nhiên bà từ chối. Về phần mình, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm nói: “Dự thảo kết luận thanh tra đề cập việc buông lỏng quản lý đất quốc phòng. Tôi thiết nghĩ, từ trước đến nay, văn bản của các cấp đã bàn giao đất của xã Đồng Tâm cho đơn vị quốc phòng, nên việc quản lý, sử dụng là trách nhiệm của đơn vị đó, UBND xã chỉ là bên phối hợp”.

Giơ tay xin phát biểu, ông Bùi Văn Kỉnh (62 tuổi, người dân xã Đồng Tâm) cho rằng: “Lẽ ra những người đứng đơn ở thôn Hoành phải nhận được bản dự thảo trước để nghiên cứu từng nội dung, nhưng đến giờ cũng chỉ nghe thanh tra đọc. Do vậy khó sàng lọc được ý kiến”.

Ông Kỉnh đề nghị cơ quan chức năng đo lại 2 khu đất Đồng Sênh và Cổng Đồn với sự giám sát của chính quyền và người dân xã Đồng Tâm, được bao nhiêu trừ đi diện tích đã thu hồi và phần còn lại là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, Chánh thanh tra Hà Nội cho hay, việc đo đạc đã trưng dụng hai đơn vị có chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực này ở Việt Nam là Cục đo đạc bản đồ (Bộ Quốc phòng) và Xí nghiệp đo đạc bản đồ của Tổng cục quản lý đất đai.

chu-tich-ha-noi-co-su-kich-dong-doi-quyen-loi-o-dong-tam

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Bá Đô

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ cơ quan chức năng có thể tổ chức thông báo dự thảo kết luận thanh tra hoặc không, tuy nhiên để “thực hiện đúng cam kết” thì dự thảo đã được công bố rộng rãi.

“Mọi người có quyền nêu ý kiến, nhưng cơ quan thanh tra thực hiện chức năng theo luật định đã tập hợp các tài liệu, chứng cứ xác đáng nhất để đưa ra dự thảo kết luận đúng đắn nhất”, ông Chung nêu quan điểm về dự thảo kết luận thanh tra.

Đề cập đến ý kiến luật sư, lãnh đạo Hà Nội cho rằng luật sư chỉ có thể đại diện cho nhóm người dân nào đó ở Đồng Tâm chứ không phải nhân dân toàn xã.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, một số quyết định liên quan trong đó có quyết định của UBND TP Hà Nội năm 2014 về khu đất quốc phòng sân bay Miếu Môn 236,9 ha là “đúng pháp luật”.

Theo ông, chỉ khi quân đội giao đất cho Tập đoàn viễn thông quân đội thì mới xuất hiện việc người dân “đi vào đây lấn chiếm”.

“Với sự hiểu biết của tôi gồm tài liệu điều tra, thông tin tự tìm hiểu và chính cụ Lê Đình Kình nói, thì ở đây có một nhóm người kích động để đòi quyền lợi”, ông Chung nói và đề nghị người dân xã Đồng Tâm “không đánh mất” truyền thống đã được nhà nước ghi nhận qua các thời kỳ, nhất là trong chiến tranh.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, với đất dùng cho quốc phòng thì không thể công bố cho người dân biết sẽ làm gì, vì đó là bí mật quốc gia. “Có những việc không cần phải thông báo cho cả làng biết, thậm chí đến cấp tôi cũng không biết đó là gì”, ông Chung phát biểu.

“Sẽ tiếp tục gửi đơn”

Cùng trong sáng 7/7, khi đoàn công tác của thanh tra TP Hà Nội công bố dự thảo kết luận, tại thôn Hoành, nhiều người dân tập trung ở nhà ông Lê Đình Kình nghe ngóng thông tin. Nét mặt ai nấy căng thẳng sau nhiều ngày chờ đợi. Ông Kình, ông Lê Đình Công và Lê Đình Ba là những người trong tổ đồng thuận đều không ra UBND huyện.

Nhiều người theo dõi diễn biến qua mạng xã hội do những người đi dự phát trực tiếp. Chân còn đau không di chuyển được, ông Kình ngồi trên giường chăm chú áp chiếc điện thoại vào tai để lắng nghe.

Trước việc dự thảo thanh tra nêu không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh, “diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng”, ông Kình vẫn bảo lưu quan điểm của mình. Ông cho rằng khu vực sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm chỉ có 47,36 ha đã cắm mốc giới, chứ không phải 64,11 ha như dự thảo kết luận.

“Nếu sau này kết luận chính thức vẫn giữ như vậy thì chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đơn lên thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết”, ông Kình nói.

 

Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) được công bố hôm 20/4 – 5 ngày sau biến cố tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Ngày 15/4, khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm. Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị người dân giữ tại nhà văn hóa thôn. Một số ôtô công vụ bị hư hại.

7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và cam kết làm rõ nguồn gốc đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp – mấu chốt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người nêu trên.

Nhóm phóng viên

LEAVE A REPLY