Cấp 18 giấy phép, Bình Dương vươn lên thứ 2 về thu hút đầu tư

1
175

Ngày 12-3, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, với tổng vốn cam kết hơn 185 triệu đô la Mỹ.

Một nhà đầu tư (bên trái) đón nhận giấy chứng nhận đầu tư từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương -Ảnh: Quỳnh Thanh

Trong số này có 15 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 143,7 triệu đô la, gồm 8 dự án đăng ký mới với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 75 triệu đô la và 7 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 68,8 triệu đô la.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án mới có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 955 tỉ đồng (tương đương khoảng 41,5 triệu đô la).

Phần lớn các dự án mới và tăng vốn này tập trung lĩnh vực ngành chế tạo, sản xuất công nghiệp. Trong đó, có dự án nhà máy sản xuất, gia công hàng may mặc của Công ty TNHH Apparel Far Eastern tại khu công nghiệp VSIP II-A với vốn đăng ký 25 triệu đô la.

Một dự án có vốn lớn khác là sản xuất, gia công sản phẩm từ xốp của Công ty TNHH Xốp Serim Vina tại khu công nghiệp VSIP II-A có vốn đăng ký 20 triệu đô la. Hay dự án sản xuất các loại tôn thép của Công ty cổ phần Nam Kim Corea có vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 17 triệu đô la, nâng tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 24 triệu đô la tại Khu công nghiệp VSIP II-A.

Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động và kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, sẵn sàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhà đầu tư; để trên cơ sở đó hình thành các giải pháp linh hoạt nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Tính chung từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút 435 triệu đô la vốn đầu tư nước ngoài, gồm 31 dự án đầu tư mới có tổng vốn đăng ký gần 234 triệu đô la, 13 dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm 141,5 triệu đô la và 18 nhà đầu tư nước ngoài góp vốn gần 60 triệu đô la.

Với kết quả trên, tỉnh Bình Dương chỉ đứng sau TPHCM về thu hút đầu tư và chiếm 12,98% tổng vốn đầu tư cả nước.

Các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng đầu trong danh sách thu hút đầu tư với tổng số vốn đạt 274 triệu đô la, chiếm 63,2% tổng số vốn đăng ký, tiếp sau là lĩnh vực thương mại và kinh doanh bất động sản.

Tại đây, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác tổ chức sự kiện Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA). Ngoài ra, còn diễn ra lễ ký hợp đồng thuê đất mở rộng dự án tại Khu công nghiệp Bàu Bàng của Tập đoàn Far Eastern với Tổng công ty Becamex IDC Corp.